IE9, Chrome 10 và FireFox 4: Ai hơn ai? ~ eChipKool SHOP - Chia sẻ kiến thức- Kết nối đam mê Điện Tử

IE9, Chrome 10 và FireFox 4: Ai hơn ai?

IE9 và FireFox 4 đã chính thức ra mắt sau một thời gian dài “gườm” nhau với các phiên bản thử nghiệm. Trong khi đó, Chrome 10 thong dong hơn nhưng lại đang nắm ưu thế trong cuộc đua trình duyệt web.

Ba trình duyệt Chrome 10, Internet Explorer 9 và FireFox 4 cùng tranh tài – Ảnh minh họa: Internet

Cài đặt và cập nhật

IE9 vẫn là trình duyệt web có khâu cài đặt “hành” người dùng nhất: file cài đặt nặng nề và buộc phải khởi động lại (restart) hệ thống sau khi cài đặt trong khi FireFox 4 lẫn Chrome 10 thì chỉ cần tắt và mở lại cửa sổ trình duyệt để sử dụng phiên bản mới cài đặt. Tuy nhiên, Microsoft đưa ra một lý do có thể “biện luận” cho việc phải khởi động lại hệ thống là vì IE9 có hỗ trợ các chức năng tăng tốc kết hợp với phần cứng.


Trong 24 giờ sau khi pháthành chính thức, IE9 có 2,3 triệu lượt tải về, trung bình cứ mỗi giây có 27 lượt tải. Có thể tải về IE9 tại đây.

Ba giờ sau khi FireFox 4 phát hành chính thức, đã có 3 triệu lượt tải về. Bạn đọc có thể tải FireFox 4 tại đây.

Tải Chrome 10 chính thức tại đây và bản Chrome 11.0.696.16 beta thử nghiệmtại đây.

FireFox 4 và Chrome 10 có phần chiếm lợi thế vì thân thiện với cả Windows, Mac OS lẫn Linux trong khi IE9 “khó chơi” hơn, chỉ chạy trên Windows Vista hay Windows 7 và phân biệt giữa 2 phiên bản 32-bit và 64-bit.

Chrome làm người dùng hài lòng nhất với thời gian cài đặt chỉ tốn vài chục giây, còn FireFox thì vẫn làm tốt công việc tự động cập nhật các bản vá ngay khi chúng vừa được phát hành.

Giao diện

Từ khi phiên bản Chrome đầu tiên xuất hiện, “bé hạt tiêu” này đã làm thay đổi xu hướng thiết kế giao diện của các trình duyệt web “đàn anh”. Cả FireFox 4 và IE9 đều cố tinh gọn và ẩn tối đa các thành phần điều khiển như: thanh công cụ, thanh tiện ích bổ sung… chỉ hiển thị khi người dùng có nhu cầu.

Giao diện Nhịp Sống Số trên FireFox 4

Một điểm hay mà IE9 đã “học” từ Chrome 10 là làm nổi địa chỉ web chính (URL) trên thanh địa chỉ (Address bar), FireFox 4 không có chức năng này. Điều này giúp người dùng nhận biết ngay là mình đang truy cập vào website nào, đây cũng là một cách nhỏ giúp phân biệt được nếu lỡ có truy cập vào các website lừa đảo dùng địa chỉ gần giống với website thật.

IE9 bổ sung phần điều khiển download khá tiện lợi nhưng đã có trong FireFox lẫn Chrome ở phiên bản trước đó. Hơn nữa, IE9 “học lóm” từ Speed Dial trong Opera bằng cách thêm chức năng “các thẻ đã xem trước đó” (Recently visited pages) khi ta mở cửa sổ mới, giúp truy cập nhanh vào các trang đã xem ở lần mở IE9 trước đó. Chrome 10 cũng có Speed Dial còn FireFox 4 phải cài thêm tiện ích mở rộng Speed Dial.

Microsoft không chỉ “học hỏi” ưu điểm từ các đối thủ mà còn cải tiến chúng. Một chức năng mới rất hữu dụng mà người dùng sẽ gặp phải khi mở cửa sổ IE9 là cửa sổ cảnh báo cho phép bật/tắt các add-on đi kèm nhằm gia tăng tốc độ khởi động của IE9. Chức năng này nêu rõ với add-on nào đi kèm IE9 sẽ làm chậm đi một khoảng thời gian là bao lâu để người dùng lựa chọn tắt/mở. Hi vọng chức năng này sớm có trong FireFox 5 và Chrome 11.

Nhìn chung, Chrome 10 có thiết kế tinh gọn và dễ nhìn nhất. IE9 tuy cũng được tinh gọn nhưng phần thiết kế còn thô so với Chrome 10. Giao diện FireFox 4 không thay đổi nhiều so với FireFox 3 ngoài việc gom các thanh công cụ và thu gọn các nút chức năng.

Khả năng hỗ trợ các chuẩn web và tốc độ tải trang

Microsoft đã thực hiện một bước đi dài trong phiên bản IE9, đưa trình duyệt này thân thiện hơn với các chuẩn web so với các phiên bản IE8 trở về trước.

Khi thử nghiệm mức độ tương thích với các chuẩn web (Acid3), cả ba trình duyệt: IE9, Chrome 10 và FireFox 4 đều có số điểm gần như hoàn hảo: IE9 đạt 95/100, FireFox 4 nhỉnh hơn với 97/100 và Chrome 10 xuất sắc với 100/100. Tuy vậy, có một số ít sự khác nhau về mức độ hỗ trợ các chuẩn HTML5, ví dụ như Chrome “không hợp” với chuẩn định dạng video H.264 như IE9, thay vào đó là WebM và Ogg Theora tương tự FireFox 4.

Các trình duyệt web đều hỗ trợ tốt chuẩn HTML5 nhưng “thích” các chuẩn định dạng video khác nhau. Ảnh thử nghiệm ba trình duyệt phát video theo chuẩn riêng từ YouTube – Nguồn: Techradar

Cả ba tạp chí điện tử Wired, Techradar và PC Mag đều cho điểm số hỗ trợ cao lần lượt từ Chrome 10 dẫn đầu, đến FireFox 4 và IE9. Riêng về tốc độ tải trang, IE9 (bản 32-bit) và Chrome 10 trội hơn FireFox 4 nhưng cả ba đều vượt mặt các trình duyệt web còn lại như Safari 5 hay Opera 11.

Đọ nhau về tính năng

Cả Mozilla và Google đều trang bị chức năng đồng bộ hóa dữ liệu (Sync) cho FireFox 4 lẫn Chrome 10. Chức năng này cho phép đồng bộ bao gồm lịch sử lướt web, bookmark, các phần sao lưu trong trình duyệt web… với tài khoản riêng. Không quan trọng người dùng đang sử dụng máy tính ở nhà hay laptop ở văn phòng, khi mở trình duyệt web cùng loại lên thì dữ liệu lưu trữ sẽ được đồng bộ rất tiện lợi. Đáng tiếc là IE9 chưa thực hiện tốt theo xu hướng “đám mây hóa dữ liệu” này mà phải nhờ cậy đến extension (tiện ích mở rộng)..

Đồng bộ dữ liệu trong Chrome 10

FireFox 4 cung cấp khả năng nhóm thẻ (Group your tabs) khá tiện lợi khi mở cùng lúc nhiều thẻ trong cùng một cửa sổ. Chức năng Panorama và App Tab để giữ riêng một thẻ so với các thẻ đang mở, một cách thức mới để quản lý nhiều thẻ khá tiện lợi.

Chức năng bảo vệ dữ liệu riêng tư cá nhân là một trong những yếu tố đánh giá về trình duyệt web ngoài giao diện và tốc độ tải. IE9 thực hiện khá tốt công việc “giám hộ” dữ liệu riêng tư, cho phép ẩn danh khi lướt web và ngăn chặn những “cặp mắt” tò mò về người dùng từ những website. FireFox 4 cũng có “Private browsing” còn Chrome 10 là chế độ duyệt web “Incognito”.

Tiện ích mở rộng

Đây là lợi thể của FireFox với “vốn” tiện ích mở rộng (add-on) đồ sộ. Người dùng có thể tăng cường thêm hàng tá chức năng cho trình duyệt web này. Tuy nhiên, đại đa số add-on hiện chưa tương thích hoàn toàn với phiên bản FireFox 4 mới nhất.

Chrome 10 đã làm nên điều thần kỳ với kho tiện ích mở rộng có số lượng gia tăng theo cấp số nhân. Ở những phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Chrome 10, số lượng add-on ít ỏi dễ làm người dùng nhàm chán thì nay đã có thể tha hồ lướt để cài đặt. Một điểm làm người dùng “khoái” Chrome hơn FireFox là cài đặt add-on nhanh gọn và sử dụng ngay sau khi cài đặt mà không cần khởi động lại trình duyệt.

IE9 còn khá khiêm tốn với lượng add-on ít ỏi và chưa thật sự hấp dẫn về tính năng của chúng. Tuy nhiên, Microsoft đang tích cực thúc đẩy các nhóm phát triển ứng dụng thứ ba để sớm có thêm nhiều add-on mới. Điểm lo ngại là liệu IE9 sẽ chạy với tốc độ như thế nào khi số lượng cài đặt vượt quá 10?

Đánh giá chung

Nhìn chung, “hậu duệ” Chrome 10 đang có phần nổi hơn các “tiền bối” IE9 và FireFox 4 với các ưu điểm, nhanh, nhỏ gọn và đa năng. Tuy nhiên, IE9 gắn kết chặt chẽ với Windows 7 nên có ưu thế nhỉnh hơn nếu người dùng đang sử dụng Windows. FireFox 4 chưa thật sự nổi bật sau 3 năm cải tiến từ FireFox 3 nhưng vẫn là một trong những lựa chọn để trở thành trình duyệt mặc định.

THANH TRỰC tổng hợp

Theo Tuoi Tre

In bài này
Previous
Next Post »

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!! ConversionConversion EmoticonEmoticon

       Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

THƯ MỤC KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ ECHIPKOOL

Code 8051 - ASM Code 8051 - C Code AVR - C Code led sao băng Code PIC - C Điện tử cơ bản điện tử viễn thông Đo Nhiệt Độ DS18B20 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + Led 7 thanh Đo tốc độ động cơ Động cơ robo Ebook Đại Học ebook điện tử Ebook đồ án Học Orcad Học Protues Hồng ngoại Lập Trình 8051 Lập Trình AVR lập trình c++ Lập Trình Led Quảng Cáo lập trình PIC Lập trình Robot Lập trình VHDL Lcd16x2 Led Clock Led Quay Led RGB Mạch 7seg Mạch Amply.Mạch Loa Mạch Cảm Biến Mạch cube Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch điện cơ bản Mạch điện hay Mạch Điện Ứng Dụng Mạch đọc file nhạc MP3 dùng Atmega 8 Mạch Động Cơ Mạch đồng hồ Mạch đồng hồ LCD Mạch đồng hồ Matrix Mạch giao thông Mạch in Mạch khóa số điện tử Mạch Led đơn Mạch Led Quảng Cáo Mạch Led Vumeter Mạch Ma trận Phím Mạch Matrix Mạch nạp Mạch nguồn Mạch Nút Bấm Mạch RS232 Mạch RS485 Mạch thu phát Mạch tổ hợp MSI Mạch trái tim Mạch truyền điện không dây Mạch Vi điều khiển Module Bluetooth Module Sim Module Sim548 Motor Nhiệt độ - Độ ẩm oscilloscope Phần mềm điện tử Phần Mềm Diệt Viruts Phần Mềm Hay Phần Mềm Led Quảng Cáo Phần mềm vi tính robocon Rule robocon Sạc Acquy Sản Phẩm Thương Mại Sáng tạo Smart Home Tài liệu Điện Tử Tranzitor Tụ điện TUT - 8051 - ASM TUT - 8051 - KeilC UART Ứng Dụng Led Quảng Cáo Ứng dụng USB USB TO COM Vi điều khiển - Ứng dụng Vi mạch số VOM Wifi ESP8266