Đồng hồ Nguyên tử siêu chính xác. ~ eChipKool SHOP - Chia sẻ kiến thức- Kết nối đam mê Điện Tử

Đồng hồ Nguyên tử siêu chính xác.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã sáng chế ra một loại đồng hồ nguyên tử mới, được ca ngợi là chính xác nhất từ trước tới nay và có khả năng phát hiện những thay đổi về trọng lực Trái đất.

Một đồng hồ nguyên tử tại Berlin, Đức. Ảnh: Alamy.

Theo tờ Daily Mail, chiếc đồng hồ "lưới quang học" do một nhóm nhà nghiên cứu Nhật Bản phát minh có độ nhạy tới mức có thể phát hiện những thay đổi về trọng lực của Trái đất và cho phép các nhà khoa học đo thời gian tới 17 con số. Ngoài ra, nó cũng sẽ cải thiện đáng kể các hệ thống định vị GPS và có thể phát hiện sự khác biệt về chiều cao tới từng 10cm.

Nhóm nghiên cứu của Nhật Bản cho biết, đây là một bước tiến đáng kể đối với một trong những thiết bị đo lường chính xác nhất mà con người từng tạo ra được.

Các đồng hồ nguyên tử đang được dùng để thiết lập các chuẩn thời gian TAI hoặc UTC, vốn đều khác biệt nhưng chính xác hơn chuẩn thời gian GMT mà hầu hết các nước trên thế giới hiện sử dụng. Tuy nhiên, qua nhiều năm, ngay cả các đồng hồ nguyên tử cũng mất đi độ chính xác và chúng phải được điều chỉnh để lấy lại các phần rất nhỏ bị mất của một giây. Điều này bắt nguồn từ "hiệu ứng Dick", hiện tượng xảy ra khi tiếng ồn không mong muốn từ laser của đồng hồ nguyên tử khiến nó bị chệch quỹ đạo.

Đồng hồ "lưới quang học" do giáo sư Hidetoshi Katori và các cộng sự thuộc trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) phát minh với sự giúp đỡ của giáo sư Victor Flambaum thuộc Đại học New South Wales(Australia) đã tránh được hiện tượng trên và chạy ổn định hơn. Vì vậy, người ta sẽ không phải điều chỉnh đồng hồ thường xuyên như trước.

Giáo sư Flambaum mô tả đồng hồ nguyên tử của các nhà khoa học Nhật Bản như một thùng các tông chứa trứng với các nguyên tử được đặt trong các ô. Ông nhấn mạnh: "Một đồng hồ ion thông thường hoạt động với một nguyên tử duy nhất và bạn cần khởi động nó trong một thời gian dài để đạt được độ chính xác. Đối với loại đồng hồ mới nhất, bạn có thể thao túng hàng nghìn nguyên tử, vì vậy bạn có thể thu được kết quả nhanh hơn nhiều".

Ngoài việc chính xác hơn, chiếc đồng hồ nguyên tử mới có thể được ứng dụng trong việc tìm kiếm khoáng sản và các hydrocarbon trong lòng đất. Nó cũng giúp cải thiện sự chính xác của các hệ thống định vi GPS vì các thiết bị này dựa vào việc duy trì thời gian cực kỳ chính xác để hoạt động.

Theo vietnamnet.vn
In bài này
Previous
Next Post »

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!! ConversionConversion EmoticonEmoticon

       Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

THƯ MỤC KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ ECHIPKOOL

Code 8051 - ASM Code 8051 - C Code AVR - C Code led sao băng Code PIC - C Điện tử cơ bản điện tử viễn thông Đo Nhiệt Độ DS18B20 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + Led 7 thanh Đo tốc độ động cơ Động cơ robo Ebook Đại Học ebook điện tử Ebook đồ án Học Orcad Học Protues Hồng ngoại Lập Trình 8051 Lập Trình AVR lập trình c++ Lập Trình Led Quảng Cáo lập trình PIC Lập trình Robot Lập trình VHDL Lcd16x2 Led Clock Led Quay Led RGB Mạch 7seg Mạch Amply.Mạch Loa Mạch Cảm Biến Mạch cube Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch điện cơ bản Mạch điện hay Mạch Điện Ứng Dụng Mạch đọc file nhạc MP3 dùng Atmega 8 Mạch Động Cơ Mạch đồng hồ Mạch đồng hồ LCD Mạch đồng hồ Matrix Mạch giao thông Mạch in Mạch khóa số điện tử Mạch Led đơn Mạch Led Quảng Cáo Mạch Led Vumeter Mạch Ma trận Phím Mạch Matrix Mạch nạp Mạch nguồn Mạch Nút Bấm Mạch RS232 Mạch RS485 Mạch thu phát Mạch tổ hợp MSI Mạch trái tim Mạch truyền điện không dây Mạch Vi điều khiển Module Bluetooth Module Sim Module Sim548 Motor Nhiệt độ - Độ ẩm oscilloscope Phần mềm điện tử Phần Mềm Diệt Viruts Phần Mềm Hay Phần Mềm Led Quảng Cáo Phần mềm vi tính robocon Rule robocon Sạc Acquy Sản Phẩm Thương Mại Sáng tạo Smart Home Tài liệu Điện Tử Tranzitor Tụ điện TUT - 8051 - ASM TUT - 8051 - KeilC UART Ứng Dụng Led Quảng Cáo Ứng dụng USB USB TO COM Vi điều khiển - Ứng dụng Vi mạch số VOM Wifi ESP8266