Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

April 24, 2011

Tăng tốc Blogger

Bác Noct có bài viết hay quá,Chipkool mượn tạm về post trên blog chia sẻ cho mọi người.blog của Chip cũng mới được xây dựng,mặc dù chip đã tối ưu lại temple widget rồi nhưng vẫn còn hơi chậm.Chán quá.hic.hicHiện nay xuất hiện khá nhiều blog chủ đề về tin tức hoặc giải trí sử dụng mã nguồn Blogger nhưng có vẻ như chưa được tối ưu hóa nên tốc độ tải trang có vẻ "không được nhanh", điều này không những gây khó chịu cho độc giả mà còn ảnh hưởng tới SEO. Vì vậy Noct muốn chia sẻ một số thủ thuật nhằm tăng tốc độ load trang web trên Blogspot với kinh nghiệm có được.


Trước khi thực hiện các tip này bạn nên save lại mẫu template của mình để có gì còn hồi phục lại được nếu chẳng may không thành công.

1/ Tối ưu CSS: nếu template của bạn có mã CSS quá dài thì nên làm điều này, còn không thì cứ để vậy cũng được. Bạn có thể vào địa chỉ này để nén code CSS lại, tốc độ sẽ được cải thiện.

2/ Tối ưu hình ảnh: các weblog về tin tức- giải trí chứa nhiều hình ảnh sẽ gây chậm blog, vì vậy hãy sử dụng định dạng JPG cho tất cả các image. Không nên copy link các hình ảnh trên website khác quá nhiều mà hãy tự upload chúng lên host riêng ví dụ như photobucket, mình thì thường up lên Picasa. Ngoài ra còn có một số software giúp nén hình ảnh mà vẫn giữ nguyên chất lượng ví dụ như Advanced JPEG Compressor.

Thử test chương trình này thì được kết quả như sau (cả hai ảnh đều ở định dạng JPG):


13Kb -> 400% -> 3Kb

Bạn có nhận ra được sự suy giảm chất lượng hình ảnh ? Tôi thì không. Software này đặc biệt hữu ích với các web có nhiều hình ảnh (truyện tranh).

3/ Tối ưu javascript: thông thường thì ta không nên chèn quá nhiều script vào template bởi gây chậm đáng kể, tuy nhiên nếu điều đó là bất khả kháng thì vẫn có một số cách để tăng tốc. Chúng ta có thể chèn thẳng code trong file .js vào trong template bằng cách dùng thẻ

<script type='text/javascript'>//<![CDATA[
code
//]]></script>

Tuy nhiên cũng cần chú ý với cách này, tuy nó có tăng tốc độ load trang web nhưng lại ảnh hưởng đến SEO. Sở dĩ nói vậy là vì Google không mặn mà lắm với các trang web có phần code HTML quá dài dòng và người chịu thiệt hại sẽ là bạn. Nếu ta sử dụng các liên kết tới file .js thì sẽ giảm được khả năng này. Vì vậy mình khuyên chỉ nên chèn các đoạn script có dung lượng < 10KB, và bạn cũng có thể nén nó lại bằng cách truy cập địa chỉ này (lưu ý là không phải lúc nào cũng nén thành công). Nên chèn script vào cuối phần code của template nếu được, càng sát thẻ càng tốt.

Một đoạn script không nhất thiết phải được load ở tất cả các trang trên blog. Ví dụ: trang web của bạn có một slider ở trang chủ sử dụng hiệu ứng jquery. Vậy jquery có còn cần thiết ở trang đọc bài (không có slider) không ? Tất nhiên là không, ta sẽ sử dụng câu lệnh sau để loại bỏ sự phiền hà này:
<b:if cond='data:blog.url == data:blog.homepageUrl'>
<script src='jquery.js' type='text/javascript'/>
</b:if>

Nguồn Anh Nòng Nọc :noct-land.blogspot.com

4 comments:

Noct said...
24/4/11

Đọc bài này nhé http://eblogviet.com/thu-thuat/tai-sao-khong-ai-muon-doc-blog-cua-ban.html

Em không đọc nội qui comment hay sao còn quẳng cái link blog em vào nhận xét ?

PS: tất cả thủ thuật jquery chỉ cần dùng 1 file .js ở trên cùng thôi, anh đếm thấy blog em dùng đến 4-5 link jquery. Như vậy khiến blog load rất chậm.

ChipKool said...
24/4/11

hihi.Anh noct ak.Anh bảo là link quảng cáo cơ mà.Link em có quảng cáo đâu.Em chỉ giới thiệu nơi em mượn bài của anh thui.:(:(:(

nguyen huy tap said...
21/9/11

hiiiiiiiii mấy ông này

ChipKool_Online said...
21/9/11

hehe.lão noct già đó,toàn chọc tức tớ.hức hức=))

Post a Comment

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!!

:) :( :)) :(( =)) =D> :D :P