Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

May 8, 2011

Mạch khuếch đại dùng LA4440

DOWNLOAD PDF
LA4440 là một IC khuếch đại âm thanh rất tốt, nó có thể hoạt động trong dải tần rất rộng (lên tới 40Khz lận). Do dải tần hoạt động rộng như vậy nên khi phối hợp tổng trở ngã vào không đúng thì tín hiệu bị "xén ngọn" và lập tức phát sinh các hài.

Bình thường khi ráp mạch này, chúng ta đều mắc phải hiện tượng ù, rè rất khó chịu
Nguyên nhân gây ù:

1. Điện áp: Điện áp đỉnh nguồn cung cấp cho LA4440 không được quá 16 à 18Vdc, nếu nắn từ biến áp nguồn thì phải nhỏ hơn 13,6 Vac (13,6 x = 19,23Vdc). Nếu dùng nguồn ac 18V thì khi nắn ra, điện áp sẽ quá tiêu chuẩn cho phép (lên tới 24.02V)
2. Nối đất: có ba điểm cần phải nối chung chung là:
  • Âm nguồn (0Vdc)
  • Điểm mass của board mạch công suất
  • Vỏ dây bọc giáp tín hiệu và vỏ biến áp, vỏ biến trở âm lượng, âm sắc
  • Không nên nối đất tùy tiện kiểu “bạ đâu mass đó” gom chung điểm nối đất chung một chỗ.
3. Duy trì hệ số hồi tiếp nghịch: điện trở nối tiếp với tụ 100uF nối vào chân NF là R > 68Ohm. Hệ số hồi tiếp nghịch của LA4440 được quy định bởi điện trở này, nếu R này mà nhỏ thì âm ra sẽ “chói lọi” như là bán kẹo kéo
4. Ngõ vào: ngõ vào của LA4440 phải nối tiếp với R=68k//C=102

Biện pháp khắc phục thì chị Lan Hương (diendandientu.com) đã có lần post về nó, mình xin trích lại như sau :

1/. Chú ý mạch Zobell : Mạch Zobell có tác dụng chống dao động tự kích, gồm một điện trở tương đương 1/2 tổng trở loa (ví dụ : loa 4 Ohm thì điện trở Zobell R(zo) = 2,2 Ohm) nối tiếp với một tụ 104 hay 204. Mạch Zobel nối vào ngõ ra của IC LA4440 xuống Gnd.

2/. Mạch hồi tiếp NF (NF= Negative Feedback) phải đủ để "khoá" các hài tần số cao. Mạch gồm một điện trở thấp (Rnf ~ 47 ohm) --> 100 ohm) nốii tiếp với một tụ 47 uF --> 100 uF. Điện trở hồi tiếp từ ngõ ra về ngõ NF (-) đã tích hợp sẵn trong IC.

Nếu vẫn còn hài thì phải dùng mạch hồi tiếp ngoài gồm 100K // 471 và đưa từ ngõ ra về ngõ NF. Vòng hồi tiếp này sẽ chặn đứng hoạt động khuếch đại của LA4440 với các tần số siêu âm, chống suy giảm tín hiệu + giảm tổn hao công suất nhiệt.

3/. Cần có sự phối hợp tổng trở :
- Tổng trở vào khoảng 600 ohm --> 1K Ohm. Với Mp3 có tổng trở khá thấp thì phải nối tiếp với ngõ vào một mạch RC song song gồm 82 K // 102.

- Tổng trở loa cần phối cho phú hợp với tổng trở ngõ ra của LA4440, nghĩa là tổng trở loa chỉ từ 4 Ohm --> 8 Ohm mà thôi. Nếu có cuộn phân tần cho ngõ ra loa (nếu nhiều loa / ngõ ra) thì càng tốt.

Theo cocconden.blogspot.com

0 comments:

Post a Comment

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!!

:) :( :)) :(( =)) =D> :D :P