Dùng bo vi điều khiển họ AT89xx 16 đường ra làm bảng đèn quảng cáo. ~ eChipKool SHOP - Chia sẻ kiến thức- Kết nối đam mê Điện Tử

Dùng bo vi điều khiển họ AT89xx 16 đường ra làm bảng đèn quảng cáo.

Hình chụp cho thấy bo mạch dùng vi điều khiển AT89C51/52... có 16 đường ra, đã ráp hoàn chỉnh và hiện có bán ở cửa hàng điện tử Phúc Lan. Bạn có thể dùng bo này với các chương trình tự viết để điều khiển các bảng đèn quảng cáo dùng nhiều Led, hay điều khiển các thiết bị tự động trong công nghiệp.

Bo có các đặc tính sau:


* Có 16 đường ra, trên mỗi đường ra dùng transistor thúc 2SC2383, có khả năng cấp dòng lớn, nhờ vậy trên một đường ra nó có thể cấp dòng cho trên 100Led.

* Trong mạch dùng nguồn ổn áp 5V (với ic 7805), như vậy Bạn có thể tăng mức nguồn DC cấp cho các Led trên bảng đèn mà không ảnh hưởng đến hoạt động của ic vi điều khiển.

* Trên bo có mạch chỉnh tốc độ nhẩy, Bạn chỉ cần chỉnh biến trở 100K là có thể chọn được tốc độ nhấp nháy theo ý.

* Ở ngã vào có đặt diode 1N4007 tránh mắc sai cực nguồn làm hư bo.

* Bạn chỉ cần bố trí các Led trên bảng đèn, theo nhánh và tính số nhánh phải dùng cho một phần tử tđơn vị hình rên bảng đèn, rồi cho đấu vào bo, trên chân C của các transistor thúc là xong.Sơ đồ mạch điện nguyên lý:
Trên bo có các mạch điện cơ bản như sau:


Mạch điện nguồn nuôi với ic 7805.


Nguồn vào 12V DC. Diode D0 (1N4007) dùng tránh mắc sai cực nguồn. Nếu Bạn gắn sai cực, nhờ tính ghim áp của diode, nó sẽ giữ cho mức áp nghịch ở ngả vào của bo ở mức 0.8V, mạch sẽ khi bị hư. 

Tụ C1 (1000uF), tụ hóa lớn dùng làm kho chứa điện, có công dụng ổn định điện áp đường nguồn, ở đây Bạn sẽ có 12V dùng cấp nguồn cho các dãy Led. Bạn cũng có thể cấp đường nguồn này cao hơn để có thể mắc trên một nhánh được nhiều Led nối tiếp hơn (xem phần hướng dẫn ở phần sau). 

Tụ C2, C4 có trị nhỏ 104pF (0.1uF) có công dụng lọc bỏ tín hiệu nhiễu tần cao nhiễm trên đường nguồn. 

Tụ C3 (10uF), mắc ở ngả ra của ic ổn áp 7805 dùng tránh phát sinh hiện tượng dao động tự kích bên trong ic ổn áp 7805. 

Mạch dùng ic ổn áp 3 chân họ 78xx, với ic 7805, trên ngả ra sẽ luôn có mức áp 5V với độ ổn định cao, chúng ta sẽ dùng mức áp này để cấp cho chân 40 của ic vi điều khiển AT89C51/52....


Mạch thạch anh định tần.

Để chạy các câu lệnh trong ic vi điều khiển, Bạn cần tạo ra xung nhịp. Tần số xung nhịp phụ thuộc vào thạch anh gắn trên chân 18, 19. Với thạch anh 12MHz, Bạn sẽ có xung nhịp 1MHz, như vậy chu kỳ lệnh sẽ là 1us.

Để tăng độ ổn định tần số, người ta dùng thêm 2 tụ nhỏ C6, C7 (33pF x2), tụ bù nhiệt ổn tần.

Điều này cho thấy, Bạn cũng có thể thay đổi nhịp nhấp nháy của đèn nếu dùng thạch anh có tần số khác. 


* Mạch reset.


Với tụ C5 (10uF) và điện trở R1 (10K) trên chân số 9, ngay khi mạch được cấp nguồn 5V, tụ C5 nạp điện từ mức áp 0V, vậy nó sẽ kéo chân 9 lên mức áp cao, với mức áp cao trên chân 9, ic vi điều khiển sẽ bị reset, nó sẽ đặt ic về trạng thái khởi đầu, sau một lúc (thời hằng phụ thuộc vào R1 và C5), tụ C5 sẽ nạp đầy mức áp 5V, nó trả chân 9 về mức áp thấp và lúc này ic AT89C51/52 sẽ bắt đầu chạy các câu lệnh mà Bạn đã nạp vào bộ nhớ EEP-ROM của nó.


Mạch chỉnh tốc độ nhịp.

Ở đây chúng ta cho kết hợp phần mềm và phần cứng để làm thay đổi nhịp nháy. Dùng mạch nạp xả tạo bởi tụ C8 (100uF) và điện trở R2 + RV1 và điều khiển đóng mở với transistor Q1, xung tắt mở lấy trên chân p3.6, sau đó dùng câu lệnh jb (jump bit...) để theo dõi bit 0/1 trên chân p3.7. Vậy Bạn có thể làm cho mức áp trên chân 17 lên chậm bằng cách tăng biến trở RV1, đều này sẽ giảm nhịp nháy. Tóm lại, giảm trị RV1 nhịp nhanh và tăng trị RV1 sẽ có nhịp chậm. 


Mạch khuếch đại thúc, cấp dòng cho các hiển thị.


Ở đây chúng ta dùng trasistor 2SC2383 có khả năng cấp dòng Ic đến 1000mA để cấp dòng cho các Led gắn trên chân C.

Chân B qua điện trở hạn dòng 2.2K cho gắn vào một chân của các cảng p0 hay p2, vậy khi chân này ở mức áp cao (bit 1), transistor sẽ vào trạng thái bảo hòa (dẫn điện mạnh) và nó sẽ cấp dòng cho các Led gắn trên chân C phát sáng, và khi chân B ở mức áp thấp (bit 0), transistor sẽ ngưng dẫn và tắt Led. Để hạn dòng qua các Led Bạn dùng điện trở 330.

Ghi nhận: Đây chỉ là Led gắn trên bo mạch, nó được dùng để giúp Bạn kiểm tra các câu lệnh do Bạn tự soạn. Khi sử dụng Bạn sẽ thay Led này bằng một nhóm nhiều Led (niều hánh Led). Các Led này cho mắc nối tiếp trên một nhánh, và cho ghép song song nhiều nhánh để có đủ số Led tạo ra một đơn vị hình trên bảng đèn quảng cáo.


Sau đây là các hình chụp minh họa cho cách dùng bo vi điều khiển với AT89C51/52 kiểu bo có 16 đường ra:

Hình chụp chao thấy các thành phần mạch điện cơ bản trên bo AT89C51/52, kiểu 16 đường ra.
Các đường ra nối vào các port 0 và port 2:Cách dùng nhiều Led để tạo ra một đơn vị hình trên bảng đèn quảng cáo:

Hình vẽ minh họa cách dùng nhiều Led trên một đường ra:Cách tạo bảng đèn quảng cáo dùng nhiều Led màu:Kiểm tra bo điều kiển 16 đường ra với AT89C51/52...Hộp nạp TOP853 và các ic vi điều khiển AT89C51/52... (Bạn xem bài giới thiệu cách dụng hộp nạp này trong chuyên mục "Trao đổi học tập").

Hình dạng các ic vi điều khiển AT89C51/52...(ic có 40 chân, chân 1 nối masse và chân 40 nối nguồn).
Các thành phần của bo vi điều khiển 16 đường ra với ic AT89C51/52...Lớp mạch in (Hình chụp cho thấy các điểm hàn bên dưới mạch).

Mạch nguồn nuôi DC 5V lấy trên ic ổn áp 7805.
Mạch chỉnh tốc độ của nhịp nhấp nháy với biến trở 100K.


Nguồn phuclanshop.com
In bài này
Previous
Next Post »

1 comments:

Click here for comments
ngoc sang
admin
12/12/12 ×

cậu ơi nếu có mạch in thì mình cảm kích huhuhuhu.mô phỏng càng tốt .có ji bạn giúp mình nha ngocsang10tcm1@gmail.com :( =))

Congrats bro ngoc sang you got PERTAMAX...! hehehehe...
Reply
avatar

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!! ConversionConversion EmoticonEmoticon

       Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

THƯ MỤC KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ ECHIPKOOL

Code 8051 - ASM Code 8051 - C Code AVR - C Code led sao băng Code PIC - C Điện tử cơ bản điện tử viễn thông Đo Nhiệt Độ DS18B20 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + Led 7 thanh Đo tốc độ động cơ Động cơ robo Ebook Đại Học ebook điện tử Ebook đồ án Học Orcad Học Protues Hồng ngoại Lập Trình 8051 Lập Trình AVR lập trình c++ Lập Trình Led Quảng Cáo lập trình PIC Lập trình Robot Lập trình VHDL Lcd16x2 Led Clock Led Quay Led RGB Mạch 7seg Mạch Amply.Mạch Loa Mạch Cảm Biến Mạch cube Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch điện cơ bản Mạch điện hay Mạch Điện Ứng Dụng Mạch đọc file nhạc MP3 dùng Atmega 8 Mạch Động Cơ Mạch đồng hồ Mạch đồng hồ LCD Mạch đồng hồ Matrix Mạch giao thông Mạch in Mạch khóa số điện tử Mạch Led đơn Mạch Led Quảng Cáo Mạch Led Vumeter Mạch Ma trận Phím Mạch Matrix Mạch nạp Mạch nguồn Mạch Nút Bấm Mạch RS232 Mạch RS485 Mạch thu phát Mạch tổ hợp MSI Mạch trái tim Mạch truyền điện không dây Mạch Vi điều khiển Module Bluetooth Module Sim Module Sim548 Motor Nhiệt độ - Độ ẩm oscilloscope Phần mềm điện tử Phần Mềm Diệt Viruts Phần Mềm Hay Phần Mềm Led Quảng Cáo Phần mềm vi tính robocon Rule robocon Sạc Acquy Sản Phẩm Thương Mại Sáng tạo Smart Home Tài liệu Điện Tử Tranzitor Tụ điện TUT - 8051 - ASM TUT - 8051 - KeilC UART Ứng Dụng Led Quảng Cáo Ứng dụng USB USB TO COM Vi điều khiển - Ứng dụng Vi mạch số VOM Wifi ESP8266