Công cụ hỗ trợ tạo nhanh thư viện trong Altium Designer: Schematic Symbol & Component Winzard ~ eChipKool SHOP | CTY Điện Tử eChipKool

Công cụ hỗ trợ tạo nhanh thư viện trong Altium Designer: Schematic Symbol & Component Winzard

Khi muốn tạo thư viện cho các linh kiện có kiểu chân thông dụng như DIP, SOP,… nhưng lại phải tốn quá nhiều thời gian cho việc tạo thủ công từng chân từng chân như các cách thông dụng. Phần mềm Altium Designer 16 đã có các công cụ hỗ trợ rất tốt cho việc này, đó là Schematic Symbol –  hỗ trợ tạo nhanh Schematic Lib; Component Wizard – hỗ trợ tạo nhanh PCB Lib.

I.CÀI ĐẶT:
Thông thường, khi mới cài đặt Altium Designer 16 thì sẽ chỉ có sẵn Component Wizard, còn Schematic Symbol thì chưa có. Sau đây mình sẽ hướng dẫn cách Install Schematic Symbol.

Rê chuột vào góc phải của khung Schematic symbol generation tool, click vào Biểu tượng Download và Install. Khi khi Install xong sẽ có thông báo xuất hiện, thông báo này hỏi “Bạn có muốn khởi động lại Altium không?”. Ấn OK và đợi Altium khởi động lại. Như vậy là ta đã có đủ 2 công cụ tạo nhanh Schematic Lib & PCB Lib.

II.THỰC HÀNH:
Bây giờ ta thử ví dụ: tạo thư viện con BQ320000 của hãng Texas Instruments (link datasheet: http://www.ti.com/lit/ds/symlink/bq32000.pdf ).
Để tạo 1 file .LibPkg ta tiến hành các bước sau:
Bước 1: Tạo 1 file Integrated Library
Vào File → New → Project.
             
Chọn Integrated Library, đặt tên file, vị trí lưu và OK.

Bước 2: Add Schematic Library & PCB Library: Click chuột phải vào project vừa tạo → Add New to Project → Chọn Schematic Lib. Làm tương tự với PCB LibraryCtr+S để lưu 2 file vừa add vào. Kết quả thu được: Bước 3: Sử dụng công cụ Schematic Symbol để tạo nhanh Schematic Lib: Tool →  Symbol Wizard.Bảng Symbol Wizard sẽ xuất hiện:Bước 4: Điền các thông tin cho linh kiện.
Pin number: Số lượng chân của linh kiện. //Ví dụ này sẽ điền là 8.
Pin layout style: Kiểu chân của linh kiện. //Ví dụ này sẽ là kiểu SOIC nên chọn “Dual in-line”.


Pin data: Thông tin của các chân linh kiện

Position: Vị trí.
Group: Nhóm.
Display name: Tên hiển thị.
Designator:
Electrical type: Kiểu thuộc tính của chân.
Description: Mô tả.
Side: Phía bên nào?
Dựa vào datasheet của BQ32000, ta điền thông tin cho các pin. Kết quả:


Mẹo: Ta có thể copy và pase các trường Display name và Description từ datasheet vào Pin data này. Các chân có tên gạch đầu thì dùng ký tự “\” sau mỗi chữ cái là được.

Chọn Place và chọn Place Component, sau đó dịch chuyển tâm hoặc thay đổi độ dài của các pin hoặc thay đổi vị trí của các pin cho giống datasheet để tiện cho việc layout.


Bước 5: Add part number và documents cho linh kiện.

Tools → Rename Component: Đặt lại Component


Tools → Component Properties: để mở tab Component Properties.


Thêm các thông tin ở các khung Default Designator, Default Component, Description, Symbol Reference.
Sau khi điền ta được:

(Mình sẽ hướng dẫn các bạn thêm thông tin vào phần Parameters như: Buylink, datasheet, cost,…vào bài viết sau.)


Bước 6: Sử dụng Component Wizard để tạo nhanh PCB Lib: Tools → Component Wizard, sau đó nhấn Next1: Chọn kiểu chân linh kiện.
2: Chọn đơn vị đo.
3: Ấn Next để tiếp tục.


Ở đây, ta sẽ thiết lập kíc thước của các Pad.Thông thường, một số datasheet sẽ có các recommend footprint hoặc recommend layout,… chúng ta có thể theo những kích thước sẵn có đó. Như theo datasheet này, ta thấy:Nên ta sẽ điền kích thước như sau:Next → Finish:Với cách này, gốc tọa độ sẽ đặt tại chân số 1. Tùy vào mỗi người mà vị trí tâm sẽ đặt ở chân 1 hoặc tâm của linh kiện. Nếu muốn chuyển tâm này về tâm của linh kiện ta làm như sau: Edit → Set Reference → Center.Thêm Description cho PCB Library: Tools → Component Properties, thêm vào mục Description rồi OK.Bước 7: Add 3D Body cho PCB Library vừa tạo.

Vào các web được share các 3D của nhiều linh kiện. Ví dụ: http://www.3dcontentcentral.com/ . Truy cập trang web và gõ vào ô tìm kiếm từ khóa là tên của linh kiện hoặc kiểu chân của linh kiện.


Sẽ có nhiều kiết quả, nhưng căn cứ vào các thông số của Body mà ta chọn đối tượng thích hợp. Như mình kiểm tra thì sẽ thấy con đầu tiền phù hợp kích thước nên sẽ chọn nó. Click vào ảnh và down về (nhớ là đăng nhập trước nhé).


1: Click vào Login để đăng nhập.
2-3: Click vào để lựa chọn file .step (vì Altium Designer chỉ hỗ trợ một số loại file nhưng thông dụng nhất là .step).
Download về: Click vào Download và Biểu tượng như số 5 để download.


Giải nén file down về và add vào PCB Library: Place → 3D Body


Ấn phím 3 để chuyển qua chế độ 3D và chỉnh sao cho 3D khớp với các chân đã tạo.


Lưu ý: Một số 3D Body lúc mới add vào sẽ có hướng không như mong muốn.Lý do là vì lúc thiết kế 3D, hệ tọa độ của 3D này không khớp với hệ tọa độ của Altium. Cách khắc phục là click đúp vào 3D và chỉnh lại các thông số sau:Chỉnh và ấn OK để được kết quả thích hợp. Ngoài ra, cũng có một số 3D Body sẽ nhô cao lên hoặc thấp xuống so với mặt bằng của PCB Library, ta chỉ cần chỉnh kích thước ở mục Standoff Height cho phù hợp là được.

Bước 8: Add Footprint. Quay lại Schematic Library các bạn làm theo các bước như hình:Lưu lại tất cả và Compile: Click chuột phải vào Project và chọn Compile Integrated Library.Bây giờ thì thử thành quả thôi:

III. LỜI KẾT:
Đây là cách khá nhanh để tạo thư viện cho 1 linh kiện, việc này khá phù hợp cho các bạn Newbie. Mong rằng bài viết này sẽ có ích cho các bạn mới làm quen với Altium Designer hoặc các bạn không muốn tốn nhiều thời gian cho việc tạo thư viện. Ở bài viết sau, mình sẽ chia sẻ cách thêm vào Schematic Library các thông tin của nhà sản xuất, các thông tin như mua linh kiện ở đâu, giá,… thuận tiện cho việc kiểm soát cả project lớn chỉ bằng vài cú click chuột. Và có thể mình cũng sẽ có 1 bài chia sẻ về cách tính chọn kích thước các Pad linh kiện dán nếu datasheet không có sẵn các recommend. Cám ơn mọi người đã quan tâm bài viết này!

Ngô Thanh Liêm tapit
In bài này
Previous
Next Post »

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!! ConversionConversion EmoticonEmoticon

       Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

THƯ MỤC KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ ECHIPKOOL

Code 8051 - ASM Code 8051 - C Code AVR - C Code led sao băng Code PIC - C Điện tử cơ bản điện tử viễn thông Đo Nhiệt Độ DS18B20 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + Led 7 thanh Đo tốc độ động cơ Động cơ robo Ebook Đại Học ebook điện tử Ebook đồ án Học Orcad Học Protues Hồng ngoại Lập Trình 8051 Lập Trình AVR lập trình c++ Lập Trình Led Quảng Cáo lập trình PIC Lập trình Robot Lập trình VHDL Lcd16x2 Led Clock Led Quay Led RGB Mạch 7seg Mạch Amply.Mạch Loa Mạch Cảm Biến Mạch cube Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch điện cơ bản Mạch điện hay Mạch Điện Ứng Dụng Mạch đọc file nhạc MP3 dùng Atmega 8 Mạch Động Cơ Mạch đồng hồ Mạch đồng hồ LCD Mạch đồng hồ Matrix Mạch giao thông Mạch in Mạch khóa số điện tử Mạch Led đơn Mạch Led Quảng Cáo Mạch Led Vumeter Mạch Ma trận Phím Mạch Matrix Mạch nạp Mạch nguồn Mạch Nút Bấm Mạch RS232 Mạch RS485 Mạch thu phát Mạch tổ hợp MSI Mạch trái tim Mạch truyền điện không dây Mạch Vi điều khiển Module Bluetooth Module Sim Module Sim548 Motor Nhiệt độ - Độ ẩm oscilloscope Phần mềm điện tử Phần Mềm Diệt Viruts Phần Mềm Hay Phần Mềm Led Quảng Cáo Phần mềm vi tính robocon Rule robocon Sạc Acquy Sản Phẩm Thương Mại Sáng tạo Smart Home Tài liệu Điện Tử Tranzitor Tụ điện TUT - 8051 - ASM TUT - 8051 - KeilC UART Ứng Dụng Led Quảng Cáo Ứng dụng USB USB TO COM Vi điều khiển - Ứng dụng Vi mạch số VOM Wifi ESP8266