Mạch cảm biến dùng CDS ~ eChipKool SHOP - Chia sẻ kiến thức- Kết nối đam mê Điện Tử

Mạch cảm biến dùng CDS


Mạch cảm biến kiểu này có nhiều sơ đồ khác nhau. Đây là một mạch cơ bản dùng Opamp LM741.
Dùng LM324 cũng được nhưng nó không nhạy bằng LM741

Sơ đồ nguyên lý: Mạch cảm biến trời tối đèn sáng - CDS là con2
  

1. Nguyên lý hoạt động:
- Khi có ánh sáng chiếu vào quang trở CDS bình thường (ban ngày), thì điện trở trên CDS là rất nhỏ nên cho dòng dương (Vcc) đi qua làm áp tại ngõ vào âm (-) của Opamp tăng lên, tăng đến khi áp cao hơn ở ngõ vào dương => Lúc này ngõ ra của Opamp là mức thấp. Dòng này qua transistor bị đảo pha thành mức cao, mặc khác một chân kia của Rơle đã ở mức cao nên Rơle không đóng => đèn không sáng.

- Khi trời tối, cường độ ánh sáng chiếu vào quang trở giảm => điện trở qua quang trở tăng, dòng dương qua CDS giảm nên áp tại ngõ vào âm của Opamp giảm theo, giảm đến khi áp tại đây thấp hơn áp tại ngõ vào dương thì ở ngõ ra của Opamp lập tức lên mức cao. Dòng này qua transistor bị đảo pha thành mức thấp nên làm Rơle đóng => đèn sáng. 
2. Chức năng linh kiện:
- Opamp LM741: so sánh tín hiệu.
- VR: chỉnh độ nhạy
- R2, R3: là cầu chia áp cho Opamp hoạt động.
- R5: hạn dòng cho Transistor Q1
- R4: cùng với R5, R6 phân áp cho transistor hoạt động
- D1: Diode dùng để chống dòng đánh ngược trong lúc Rơle vừa chuyển sang trạng thái hở tiếp điểm.
- Q1: Mục đích chính là khuyếch đại tín hiệu cấp dòng cho Rơle. Nó còn có tác dụng đảo pha (mắc E chung) nên ta phải tính toán vị trí quang trở lúc đầu cho mạch hoạt động chính xác.
In bài này
Previous
Next Post »

29 comments

Click here for comments
26/4/12 × This comment has been removed by the author.
avatar
heo.mua
admin
20/10/12 ×

a chip ơi am la sinh viên năm 2 đhbk , ki này bọn em co bài tập lớn môn nhập môn kĩ thuật la làm mạch điện tử đơn giản .. em da chọn sản phẩm định làm là mạch bật tắt đèn cầu thang sử dụng cảm biến hồng ngoại a chip có thể jup em với được không ak , em moi năm 2 nên chưa có nhiều kiến thức .. em cảm ơn anh nhiều.

Reply
avatar
20/10/12 ×

Bật tắt đèn cầu thang....có phải là dùng 2 công tắc..Giả sử bạn đi từ dưới cầu thàng lên bật nút sẽ sáng đèn..lên đến nơi bật nút trên thì đèn tắt đúng không..kiểu như học môn Lắp ráp mạch điện lớp 9 ấy..^^ nhưng bạn muốn lắp cảm biến hồng ngoại vào chỗ nào..hay là cứ người đi qua đèn sáng..lên trên đi qua đèn tắt..hehehehe:-SS

Reply
avatar
heo.mua
admin
20/10/12 ×

vang ak. cu nguoi di qua đèn sẽ sáng rồi di len den se tắt

Reply
avatar
heo.mua
admin
20/10/12 ×

em muốn cho khi người đi qua đèn sẽ sáng , rồi khi đi lên trên đèn sẽ tắt đồng thời sáng đèn nơi đi qua ạ ...a giúp em với nha, nhưng làm sao mà mạch không quá phức tạp thôi ạ ,ví dụ như em lắp 2 cảm biến hồng ngoại rồi khi cho ngón tay qua đèn led sáng rôi cho tay qua cảm biến hồng ngoại khác thi đèn led khác sáng đồng thời tắt led ban đầu .

Reply
avatar
heo.mua
admin
20/10/12 ×

mà nói thật em cũng chẳng biết cảm biền hồng ngoại thục chất nó thế nào kia, chi biết mỗi nó là led hồng ngoại với transisto .hj :)

Reply
avatar
20/10/12 ×

Ok..để mình sẽ vẽ thiết kế xem..rồi upload lên chia sẻ..:)

Reply
avatar
heo.mua
admin
20/10/12 ×

Hihi .. trực anh mãi :((

Reply
avatar
heo.mua
admin
20/10/12 ×

a chíp ơi a làm khoảng bao lâu thì xong ạ , nếu có tốn nhiều chi phí quá thì a bảo e nha. :)làm phiền anh ghê .hj. ước gì đến khi ra trường em cũng có thể giỏi như anh :))

Reply
avatar
21/10/12 ×

Mình tính là dùng những link kiện sau..1 mạch phát IR hồng ngoại..qua 555 để tạo tần số phát 38kh như thế mắt thu mới nhận được..bên thu mình cũng dùng 555 nhưng có 1 vấn đề là..khi có sự tác động mất xung..(có người qua) thì bên nhận sẽ ngắt..tín hiệu qua Opto rồi role...cái đó mình sẽ vẽ mạch sau..Cái vấn đề là đến lúc người qua lại có xung...led lại sáng..nó không lưu lại giá trị được..vì thế mình tính là dùng thêm VĐK 89c51 hoặc nhỏ hơn 89C2051 20 chân..lập trình đơn giản qua ngắt là ok thôi..bạn tính sao..làm gọn trên 1 Board chỉ dùng 1 IC chung cho hầu hết tất cả cầu thang..

Reply
avatar
heo.mua
admin
21/10/12 ×

vay la phai dung 89c51 nua ha anh , em chua ranh ve lap trinh va cung chua hieu may ve kai mach nap nhu vay nua. nói thì nói là làm mạch cho cầu thang nhưng khi làm em chỉ cần làm sao đơn giản nhất thôi ạ. ví dụ nhu có 2 cặp cảm biến ma khi cho ngon tay qua cặp này thi đèn đó sáng , rôi cho tay qua cặp kia thi đèn khac sáng và đong thời tắt đèn ban đâu. ý anh nói la khi minh khong cho tay vao nua mạch se không lưu lại là đèn ban đầu sáng phải không ạ... nếu bắt buộc phải dung 89c2051 hoac 89c51 thi a hướng dẫn em cụ thể vi nha .. :)

Reply
avatar
Unknown
admin
22/10/12 ×

anh chip giúp em làm mạch đồng hồ số nha,em mới năm 2 cho nên vẫn chưa hiểu nhiều mong anh chỉ giáo cho

Reply
avatar
22/10/12 ×

Mạch đồng hồ bạn qua link này sẽ thấy rất nhiều Đồng Hồ Số

Reply
avatar
heo.mua
admin
22/10/12 ×

a chíp ơi anh đã vẽ đc mạch chưa anh. :-SS

Reply
avatar
22/10/12 ×

@heo.muaMình đang vẽ cũng sắp xong rồi..mình đang mô phỏng thử code đã..hihi^^

Reply
avatar
heo.mua
admin
23/10/12 ×

a chip ơi , ic 74HC4017 voi HCF4017BE thi có giống nhau không ạ.

Reply
avatar
heo.mua
admin
24/10/12 ×

a chíp ơi , làm phiền anh quá . nếu có thể a chip cho em xem hình vẽ mô phỏng a dự định làm với ... thứ 6 em lại phảo làm báo cáo về chức năng theo khối của sản phẩm rồi :(

Reply
avatar
24/10/12 ×

@heo.muaOk..tối nay hoặc sáng mai bạn sẽ có....file mô phỏng..cùng code demo...^^"

Reply
avatar
heo.mua
admin
25/10/12 ×

vâng ạ.a cho em file mô phỏng trc đi ạ . hj:))

Reply
avatar
heo.mua
admin
25/10/12 ×

a chip ơi , khi nao a upload bài lên thi a thông báo em với nha , hoặc gửi vào mail tunghv1992@gmail.com giup e với . e cảm ơn anh nhiều . em đam mê điện tử lắm nhưng kiến thức có hạn và làm sản phẩm chung nhóm với mấy bạn ko đam mê lắm , mấy bạn ấy chỉ chú trọng học lí thuyết thôi . mình em thì chẳng làm đc gì cả đành phiền anh vậy .:(

Reply
avatar
Unknown
admin
2/11/12 ×

a chip cho e xin gail cua dc ho e co mach nay mun nho a giup do

Reply
avatar
Anonymous
admin
3/2/13 ×

B lam ho mjh mach tu dong ngat acquy khi day. Loai acquy 12vdc-80a

Reply
avatar
thopro
admin
17/3/13 ×

Mình cũng có làm 1 cái mạch cảm biến CDS nhưng chỉ dùng transitor thôi.....hôm nào rảnh mình up lên các bạn tham khảo nhé.....công dụng y chang mạch trên dùng nguồn 9v với 3 con transitor C1815......:))

Reply
avatar
thopro
admin
17/3/13 ×

Đây mạch cảm biến CDS đây :
[img]http://i1114.photobucket.com/albums/k524/thopro2406/5-machdiennguyenlychinh.jpg[/img]
Nguyên lý hoạt động của mạch:
Mạch cảm biến dùng quang trở SCd để dò trời sáng/trời tối. Quang trở ghép nối tiếp với chiết áp RV1 tạo ra cầu chia áp. Khi trời sáng, quang trở sẽ tự giảm ohm, vậy điện áp cho ra trên chân giữa của chiết áp RV1 sẽ tăng lên và ngược lại khi trời tối, do nội trở của quang trở tăng cao nên mức volt lấy ra trên chân giữa của chiết áp sẽ giảm xuống mức thấp. Chúng ta sẽ dùng mức áp DC lên xuống này để làm bão hòa hay làm ngưng dẫn transistor Q1.

Có thể thấy, khi trời sáng, mức áp ra trên chân giữa của RV1 lên cao hơn 0.7V, nó sẽ làm cho Q1 bão hòa, lúc này mức volt trên chân C của Q1 sẽ xuống gần mức 0V. Ngược lại khi trời tối, mức áp cấp cho chân B của Q1 xuống dưới mức 0.4V, thì Q1 sẽ ngưng dẫn và lúc này mức volt trên chân C của Q1 sẽ lên mức áp cao.

Mạch điện dùng cấp nguồn cho các led siêu sáng. Đơn giản chúng ta dùng transistor Q2 với chân B cho ghim áp bằng 1 diode zener, ở đây chúng ta có thể dùng mối nối ngược của chân BE của transistor 2SC1815 để dùng như một diode zener khoảng 8V. Trong mạch R2 là điện trở định dòng và cũng là điện trở cấp volt phân cực cho chân B của Q2. Với diode zener trên chân B, mức áp lấy ra trên chân E của Q2 sẽ luôn trong trạng thái ổn định. Tụ C1 dùng lọc nhiễu tần cao trên chân B và tụ hóa C2 dùng tăng độ ổn định điện áp trên chân E. Ở đây Bạn dễ dàng thấy, khi trời tối, Q1 ngưng dẫn, chân B của Q2 sẽ có mức áp cấp do R2, vậy chên E sẽ có mức áp DC cấp cho các led chiếu sáng, mức áp này ổn định nhờ có diode zener tạo bởi chân EB của Q3. Khi trời tối, Q1 bão hòa, chân B của Q2 bị kéo xuống mức 0V và như vậy không có áp trên chân E của Q2, tất cả các led sẽ vào trạng thái tắt.

Mạch chiếu sáng dùng các led siêu sáng trắng, có rào áp là 3V, đơn giản mạch chiếu sáng chỉ là các led siêu sáng mắc trên chân E của Q2. Ở đây Bạn cần nhớ, mức rào áp của các led loại này là 3V, nếu Bạn mắc 2 led nối tiếp thì mức rào áp sẽ là 6V, vậy nếu mức áp nguồn cấp cho các led là 8V thì Bạn phải dùng thêm điện trở định dòng R3. Muốn biết trị của R3, Bạn có thể xác định theo luật Ohm.
:) Làm được nhớ cho mình hay nhé thành công 100% đấy!

Reply
avatar
thopro
admin
18/3/13 ×

Chip test thử xem mạch mình up lên đó được không nhé....Mình đã test thành công 100%:))

Reply
avatar
18/3/13 ×

Chỗ diode Zener tại sao không nói nhỉ...bạn xem lại nhé..có gì mình test

Reply
avatar
thopro
admin
28/3/13 ×

Cái Diode Zerner đó là mình thay bằng con trans C1815 luôn đó Chip....Nếu mình không gắn bằng con tras C1815 thì mình gắn con Zener đó.Có chú thích ngay trên hình cơ mà :p

Reply
avatar
Unknown
admin
31/3/13 ×

a chip oi...a hướng dẫn bọn e làm giống như cách hướng dẫn ở mạch trái tim final kìa...e cũng là dân điện tử mà mới năm 2...định làm mạch này về quê khoe vs ba mẹ..ma sợ làm k dc quá...a hướng dẫn rõ ràng nhất có thể đi anh..từng chi tiết nhỏ..

Reply
avatar
thopro
admin
9/4/13 ×

Ơ mà mình cũng có nói chổ Diode Zerner rồi cơ mà coi kỹ lại đi Chip ơi

Reply
avatar

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!! ConversionConversion EmoticonEmoticon

       Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

THƯ MỤC KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ ECHIPKOOL

Code 8051 - ASM Code 8051 - C Code AVR - C Code led sao băng Code PIC - C Điện tử cơ bản điện tử viễn thông Đo Nhiệt Độ DS18B20 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + Led 7 thanh Đo tốc độ động cơ Động cơ robo Ebook Đại Học ebook điện tử Ebook đồ án Học Orcad Học Protues Hồng ngoại Lập Trình 8051 Lập Trình AVR lập trình c++ Lập Trình Led Quảng Cáo lập trình PIC Lập trình Robot Lập trình VHDL Lcd16x2 Led Clock Led Quay Led RGB Mạch 7seg Mạch Amply.Mạch Loa Mạch Cảm Biến Mạch cube Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch điện cơ bản Mạch điện hay Mạch Điện Ứng Dụng Mạch đọc file nhạc MP3 dùng Atmega 8 Mạch Động Cơ Mạch đồng hồ Mạch đồng hồ LCD Mạch đồng hồ Matrix Mạch giao thông Mạch in Mạch khóa số điện tử Mạch Led đơn Mạch Led Quảng Cáo Mạch Led Vumeter Mạch Ma trận Phím Mạch Matrix Mạch nạp Mạch nguồn Mạch Nút Bấm Mạch RS232 Mạch RS485 Mạch thu phát Mạch tổ hợp MSI Mạch trái tim Mạch truyền điện không dây Mạch Vi điều khiển Module Bluetooth Module Sim Module Sim548 Motor Nhiệt độ - Độ ẩm oscilloscope Phần mềm điện tử Phần Mềm Diệt Viruts Phần Mềm Hay Phần Mềm Led Quảng Cáo Phần mềm vi tính robocon Rule robocon Sạc Acquy Sản Phẩm Thương Mại Sáng tạo Smart Home Tài liệu Điện Tử Tranzitor Tụ điện TUT - 8051 - ASM TUT - 8051 - KeilC UART Ứng Dụng Led Quảng Cáo Ứng dụng USB USB TO COM Vi điều khiển - Ứng dụng Vi mạch số VOM Wifi ESP8266