Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

January 14, 2014

Hướng dẫn Mạch Happy New Year Nguồn 5V


Lâu rồi chip chưa viết TUT nào mới mẻ hướng dẫn cho các bạn có cái nghịch cho vui cửa vui nhà, hôm nay mát trời, chip viết bài hướng dẫn và một số mẹo làm biển led quảng cáo chạy chữ Happy New Year, tuy không có mạch thật, nhưng với kinh nghiệm của Chip sẽ giúp các bạn làm hoàn thiện 1 bảng led về trang trí ...hì hì ^^"

♥ Phiên bản mạch Happy New Year Tích cực âm Chạy nguồn 5V.

I. Chuẩn bị:
a. Nguyên liệu làm biển khung led Happy New Year:

- Composite ( lớp phủ màu xanh, đỏ, vàng, đen, én bạc,,,,tùy các bạn chọn màu, địa điểm mua ở quán Led quảng cáo).
- Khoan máy, mũi khoan 4.5li ( khi khoan ngoáy tay 1 tí là vừa).
- Decan dòng chữ Happy New Year ( Món này các bạn dùng phần mềm Corel Draw để vẽ Phông chữ ( đổ Led lên chữ)  tùy thích rồi đem đến nơi người ta nhận cắt chữ thành các chữ H A P P Y .... rồi đem về dán lên tấm composite ( tấm composite lúc này phải bóc lớp bỏ bọc đi lộ màu ra) sau đó bóc lớp chống dính của Decan pha nước xà phòng lau lên tấm composite rồi dán Decan lên căn chỉnh..lau dẻ khô là ok..
- Như vậy là xong bước dính đề can, việc tiếp là khoan lỗ theo lỗ trên Decan mà đã vẽ trên Corel Draw.

b. Nguyên liệu làm bảng điều khiển Led chạy hiệu ứng:

- Nguồn Adapter 5V - 2A ( 40K)
- IC 89C52 Số Lượng ( SL) 1
- IC LM7805 SL 2
- Trở 10K SL 2
- Trở 1K SL 22
- Đế IC 40 chân 1
- A1013 SL 20
- Led 5 Li xanh dương 22
- Tụ hóa 100uF/16V SL 1
- Tụ hóa 10uF SL 3
- Tụ gốm 33pF SL 2
- Tụ gốm 104 số lượng 2
- Thạch anh 12Mhz  Sl 1
- Nút bấm 4 chân nhỏ SL 1
- Led ( đỏ, vàng, xanh lá, xanh dương..tùy các bạn chọn màu muốn làm chữ HAPPY) Ví dụ mỗi chữ cái là 25led thì tổng số led cần mua là 25x12 chữ cái ( chữ kể led viền khi các bạn muốn làm biển led lớn hơn) thì phải tính toán số led cần dùng rồi đi mua, không lại thừa lại thiếu..
- Điện trở để lắp bảng led:
+ 220R SL 100 con
+ 100R SL 50 con ( Số liệu áng chừng so với biển led to nhỏ bao nhiêu led)

Hình ảnh 1 số linh kiện cho các bạn nhận biết:
Đế IC 40 chân


Nút bấm 4 chân chọn loại bé bên cạnh na.Chú ý cắm..ko cẩn thận ko chạy mạch và bị reset mạch liên tục ko chạy nổi - Dấu hiệu là nhìn bên dưới nút bấm có 2 thanh dọc..nó nối nhau là 2 đầu đó nối nhau..ko nối nhau là tách biệt.
Tu Hóa 470uF/16V

Led  đục màu đỏ làm mạch trái tim 


Chip 89C52 nè

IC LM 7805 nè chỗ ô vuông trên mạch cắm chân Input na
Tụ gốm 33pF bé lắm đó na
Tụ hóa 10uF
Thạch anh 12MHZ


II. Bước đầu Làm biển led HAPPY NEW YEAR:

 Để làm được biển led  HAPPY NEW YEAR trước hết cần tạo được Font chữ Happy New Year trên Corel dán lên Tấm Composite như đã nói phần đầu sau đó khoan lỗ gắn led.
- Đầu tiên là phải có Font chữ Corel cắt trên Decal: Các bạn có thể đến Quán IN Decal quảng cáo, nhờ họ vẽ dòng chữ Corel Happy New Year theo Font bạn thích kích thước Dài x Rộng Cm, mỗi chữ đổ bao nhiêu led có thể 25 - 50 led tùy theo kích thước biển led. Họ sẽ cắt Decal có lỗ led ở mỗi chữ.
- Tiếp theo mang về  dán lên tấm Composite đã mua định sẵn kích thước ( Bóc lớp bảo vệ Composite ra) lau 1 lớp dầu rửa bát lên dán Decal lên chỉnh cho cân đối rồi lau sạch nước cho khô là ok.
- Viêc tiếp theo là dùng máy khoan tay khoan tấm biển led, khoan cứng tay không làm lệch lỗ trên biển led.
- Gắn led lên biển: ( Do chip chưa làm mạch thật nên không có hình ảnh - Bạn nào có nhu cầu đặt Chip làm thì sẽ show lên chi tiết từng bước)- Việc hàn led bẻ led như thế nào thì các bạn xem tiếp:
Tùy thuộc vào mỗi chữ có bao nhiêu led ta sẽ tùy chỉnh việc hàn gộp 3 con hay 4 con led lại với nhau: VD: Lấy chữ H làm ví dụ: Ưu tiên lấy 4 con led mắc song song nhau âm nối âm chung lại, dương cũng chung lại ( Led màu đỏ - Lấy điện trở 100R nối vào chung dương led..để riêng) Tiếp theo mắc song song 4 con led khác cũng như vậy, cho đến khi hết led..Nếu mà dư 3 con thì mắc song song 3 con với trở 220R . Cuối cùng  nối chung các đầu con lại của điện trở chung 1 dây đánh dấu chữ H...Phần âm cũng nối chung lại. ( Nên dùng kìm bẻ các chân led gập lại cho tiết kiệm dây nối lại thẩm mỹ)


Tương tự với chữ A cũng đấu led như chữ H, các đầu dương nối trở cũng chung lại,các điện trở chung hàn nhau chung nối dây ra đánh dấu chữ A..Phần âm chung chữ H va chữ A nối chung lại hết.III. Làm mạch Điều Khiển HAPPY NEW YEAR.

Làm xong biển Led phần Cứng HAPPY NEW YEAR khá mệt, việc tiếp theo là làm mạch điều khiển led quảng cáo, là phần điều khiển toàn bộ biển led, chạy hiệu ứng, và muốn biển led đẹp thì phần mạch rất quan trọng, tính đến độ ổn định và bền mạch nhất.

Mạch phiên bản mới sẽ tiết kiệm chi phí làm mạch rất nhiều: Nguồn nuôi vào 12V - Nguồn nuôi led là 5V Nghĩa là mua cái Adapter 12V 1A nối vào là mạch chạy..Các con led sẽ được nuôi bởi nguồn ra từ con LM7805 ( 5V).

Trước khi làm mạch các bạn đọc bài viết hướng dẫn làm mạch in tại đây:

Dựa vào hình ảnh 3D và 2D để cắm link kiện:
Download Mạch In  
Khi nhấn nút "Tải Về Máy", bạn sẽ vào trang quảng cáo, vui lòng chờ 5 giây. Nút  hiện ra ở góc phải phía trên, nhấn vào để đến trang downloadPhần đấu viền sẽ nói sau khi các bạn hoàn thành biển có chạy chữ,
Đấu Viền


IV. Chương trình Nạp IC 89C52 điều khiển mạch:

Máy tính mà không có Driver - Phần mềm thì không chạy được, ở đây mạch cũng như Máy tính cần có phần Code nạp IC 89C52 để điều khiển mới có những hiệu ứng đẹp. Bình thường các bạn mua IC 89C52 là IC trắng giống như đĩa CD trắng, phải ghi bài hát giống ghi code lập trình vào mới dùng được.Code nạp IC 89C52 chip đang lập trình tiếp các bạn xem demo thử tại đây:


Firmware ( Code nạp IC 89C52)( FREE 5 HIỆU ỨNG)

Bạn nào làm chạy Show lên Chip cho code Full hiệu ứng.

CODE FULL 22 HIỆU ỨNG ĐẸP( BUY NOW)

Liên hệ Mua: echipkool.com@gmail.com

V. Cách nạp chương trình vào IC 89C52:

Bạn nào mà không chuyên điện tử thì cũng không nên mua..vì mạch nạp đó ít ra cùng hơn 200k rồi. Nên ra quán led quảng cáo bảo họ nạp cho, nhiều chỗ lấy 20k ( đắt quá) nếu là chíp thì nạp Free cho các bạn.

Đây là hình ảnh mạch nạp cổng COM.Bạn nào mà mua nên dùng cổng USB cho tiện.
Cách cài và sử dụng mạch nạp tại đây.

Mạch nạp cổng USB
Echipkool.com - Điện Tử | Tin Học - Chia sẻ kiến thức - Kết nối đam mê điện tử

48 comments:

Pham Phu said...
26/9/13

Chip cho mình hỏi cái con Tip41 nó làm việc như thế nào vậy chip ? Có phải ngõ ra VDK -> tip 41 -> led -> nguồn chung 12v đúng không Chip ? mình thắc mắc cái nữa là trong mach mô phỏng của Chip sao cái chân chung của led viền lại nối với GND ? làm mình bối quá :D

Chip Kool said...
26/9/13

Thế này nhé, đúng là mạch Led quảng cáo hay mắc kiểu VĐK - Trở - Chân B TIP41C rồi nguồn chung 12V nối led chung dương, ..nhưng do code mình lập trình tích cực âm, giờ đổi lại tích cực dương thì quá tội..vì code rất dài..nên mình vẽ mạch kích am A1015 rồi mở kích dương cho TIP41C để trở về giống mạch quảng caos..còn viền chẳng có gì khó cả,,,cái đó xử lý đơn giản..:)

Pham Phu said...
29/9/13

cảm ơn chip rất nhiều ! Mình còn 1 việc nữa :D
Mình đã thử kick như chip là dùng A1015 và tip41c để kick như mạch của chip nhưng nó gặp phải vấn đề này :
[youtube] http://www.youtube.com/watch?v=__hZlSLrbLs&feature=youtu.be [/youtube]
6 con led đc kick nó không tắt hẳn mà nó vẫn sáng mờ mờ. Nó là ngõ ra của con led thứ 2 ở dưới . Vậy mạch mình có vấn đề gì không chip . Mình cũng viết chương trình như chip nói trên luôn . File mô phỏng theo hình sau :
[img]http://img706.imageshack.us/img706/8210/0klr.jpg [/img]
Mong chip giúp ! thank chip nhiều :D

Chip Kool said...
29/9/13

Chip đã xem video bạn quay..đúng là khó chịu khi nó sáng mờ..bạn khắc phục như sau..thêm 1 điện trở 10K tại chân B TIP41C nối xuống âm nhé..nếu khắc phục được PM...không được cũng PM chip giải đáp

Pham Phu said...
29/9/13

Đc rồi chip ơi ! thank chip nhiều lắm :D . Chip có thể giải thích hiện tượng này cho mình hiểu cái đc không chip hehe !

Chip Kool said...
30/9/13

Bí mật không thể nói..hehehe...dạy bạn đến thế thôi..vì nó là 1 nguyên nhân còn Kích bằng Fet....khi nào rảnh sẽ có bài viết chỉ dẫn riêng..^^:)

tien le said...
30/9/13

@Pham Phu hình như cho con trở vào để ổ định điểm làm việc trên chân B của tip . E thấy a chip có ghi thêm 3 con ic đệm dòng kia lắp vào đâu nhỉ.

tien le said...
30/9/13

A chip ơi liệu e thay con tip 41 kia thành con C2383 có được ko a . Công suất thì như thế nào vậy a chip.

Chip Kool said...
1/10/13

Thay được bạn nhé, hoặc C828 cũng được..nhưng đợi Chip Update mạch Ver 1.1 đã..cho nó ngon lành..mạch bên trên đang có 1 vài lỗi..=))

hau pham trung said...
7/11/13

BẠN ƠI CHO MÌNH HỎI CON IC 74HC245 TRONG MẠCH KHÔNG DÙNG TỚI AH?

cuong nguyen cong said...
2/12/13

CHIP ƠI CHO HỎI BẠN CÓ BÁN MẠCH NẠP SẴN ĐÓ KHÔNG VẬY

Chip Kool said...
3/12/13

Mạch Happy New year mình có bán sẵn..Bạn cần mua ak.. Contact Admin: new.moon9xone@gmail.com

Nguyen Van Tho said...
16/12/13

A chip ơi cho em hỏi em làm mạch theo mạch v1.1 của ah. khi em chưa cho chip vao thì mạch nguồn báo sáng. còn khi cắm chíp vào thì bóng nguồn ko sáng mà con 7805 nóng ran! anh có biết nó bị sao ko ạ! giải thích giùm em với! tks anh

Chip Kool said...
16/12/13

Chắc bạn làm trước khi có thông báo " Mạch in đang bị lỗi đúng không" Chip tiến hành làm cũng bị mắc lỗi như bạn và đang tìm cách khắc phục nên bạn đợi sẽ có báo lỗi sửa chữa khắc phục...ko thì sẽ có bản mới chuẩn hơn và lập trình lại từ đầu sẽ làm chạy ngay.

Nguyen Van Tho said...
18/12/13

tks chip nhé. chip ơi chip cô gắng sua cái mạch 1.1 nhé! sua cho nao thì thông báo lại cho mình nhé tại mình làm rùi ngại tháo ra wa tks chip

Nguyen Van Tho said...
18/12/13

chip ơi chip có thể gửi cho mình cái sơ đồ mach nguyên lý vao gmail ngu
yentho.tdh1@gmail.com ko? tks chip nhieu nhe

Nguyn Chinh said...
28/12/13

Anh Chíp ơi sửa lại đi sắp đến tết rồi để anh em làm 1 cái treo ở nhà cho rực rỡ

Chip Kool said...
28/12/13

(_ _) Mạch mình đang sửa..nhưng có vẻ cồng kềnh quá..Biết thế này mình lập trình tích dương....nếu chưa sửa được sẽ vẽ mạch mới, lập trình lại từ đâu rồi sẽ hướng dẫn sau..cũng khá mệt

Nguyn Chinh said...
29/12/13

vâng ạ anh sửa nhanh nha anh sắp tết rồi :)

Chip Kool said...
30/12/13

Tình hình là thế này: Vì sai xót trong khâu lập trình tích âm, thiết kế mạch ic 7805 nóng quá, sụt áp rất nhiều, nên sẽ dẫn đến tình trạng hoạt động ko ổn định, chip sẽ vẽ mạch mới lập trình lại trong tuần này, cố gắng xong sớm để các bạn làm thử, tỉ lệ thành công là cao.

lê duy khánh said...
30/12/13

nhanh nha a chip gan tet roi do

Nguyen Van Tho said...
3/1/14

bác chip cố gắng sửa đi nhé! em làm xong rùi còn mỗi cái mạch đang chờ bác thui! tks bác nhiều nha

Chip Kool said...
5/1/14

Tình hình mạch không sửa chạy ngon lành được..chip đang vẽ mạch mới và hướng dẫn mới..Bạn nào đã trót làm cứ để mạch đó..rút hết link kiện ra bằng Ống hút..rồi để làm mạch mới..

ngo van minh said...
8/1/14

cho em xin cái sơ đồ mạch nguyên lý và mạch in proteus của vdk này ạ em đang cần ạ

Chip Kool said...
8/1/14

@ngo van minhBạn qua bên bài viết Led chúc mừng năm mới làm..còn mạch bên này đang vẽ lại và lập trình lại cho chuẩn 100% cho lần làm đầu tiên nhé. Vui lòng chờ.

Nguyen Huy said...
8/1/14

Anh chip ơi cái code của anh thì em mua cái mạch quảng cáo ở chợ về nạp vào có chạy k ạ
em định mua cái mạch về nhưng k biết code của anh có đc k nữa

Chip Kool said...
14/1/14

@Nguyen Huy Mạch ở chợ phải xem nó điều khiển IC gì, kích điều khiển tích cực mức gì âm hay dương, dùng nguồn bao nhiều v

hoang phuong said...
15/1/14
This comment has been removed by the author.
hoang phuong said...
15/1/14

em vẫn chưa hiểu cho đâu' led viền ntn a chip có thể giải đáp giúp e k ạ . có gì a gửi vào: tentao3@gmail.com cho e nhé . tks a

nghiep nguyen said...
15/1/14

@hoang phuong anh ơi cho e xin cái mạch nguyên lý dk ko?nếu dk thì a gửi vào đây cho e nha thank a nhìu^^

tri tran said...
16/1/14

bạn chip ơi cho mình hỏi cái nha thay vì bạn đấu 3 bóng led 1 lan zậy mình đấu 4 bóng led đc không bạn nó có chạy binh thuong không zậy ban chip ^^

Chip Kool said...
16/1/14

Chạy được.nhìn kỹ cách đấu hướng dẫn chữ H

Tung Tran said...
5/8/14

happy new year co 12 chu gio muon lam toi 19 chu thi cahn ra lam sao ha chip

Lê Quang Lễ said...
14/8/14

chip ak,,,,,,,thấy phần lớn các mạch chạy chữ đều dùng nguồn 12v sao đây chỉ dùng 5v..........với lại thường dùng 2BJT thuận-nghịch để kích qua lại,,,,ở đây chỉ dùng 1 con tip 41 là kéo đủ

Chip Kool said...
15/8/14

@Lê Quang LễGiải đáp thắc mắc: Mạch bên ngoài họ dùng 12V vì mắc led kiểu nối tiếp 3 hoặc 4 có khi 5 rồi mắc song song các nhánh đó, khiến cho nguồn cấp cho nhánh phải 12V mới sáng, đỡ tốn dòng. Nhưng mạch Chip vẽ dùng nguồn 5V hết..Led mắc hầu như song song..nguồn 5V nhưng sẽ tốn dòng led...Mỗi cách mắc có những ưu nhược điểm khác nhau.

Lê Quang Lễ said...
15/8/14

cám ơn chip nhiều

Lê Quang Lễ said...
15/8/14

chip cho ra bản mạch 1.1 ah-em làm cho chắc chắn đi,,,,,,,mỗi lần làm là 1 lần khó

NguyenVan Manh said...
5/2/15

@Chip Kool chip cho mình hỏi chân jp8 chỗ trên con trở băng cắm vào đâu vậy

Chip Kool said...
7/2/15

@NguyenVan Manh Chân JP8 bên trên trở băng không cần lắp nhé, chip vẽ dư ra thôi

NguyenVan Manh said...
8/2/15

@Chip Kool mà đọc cmt ở trên mạch sai hả chip , chuyển qua mạch chúc mừng năm mới làm mới đúng hả

Mạnh Nguyễn Công said...
26/6/15

mình có thể đặt bạn trọn bộ bao gồm:
1. chữ Happy new year cắt và đánh dấu khoan led ( tấm bảng rộng 20cm, dài dứoi 1m)
2. bo mạch chủ
3. led chữ và led viền
4. trở led
bạn tính toán sao cho đủ đèn và trở rồi ship cho mình được ko

BlogChipkool said...
27/6/15

@Mạnh Nguyễn Công Bạn liên hệ đặt hàng: echipkool.com@gmail.com hoặc 01666661219 nhé

Unknown said...
25/12/15

cho mình hỏi cách kết hợp giữa ct chính với viền led vs ạ chip

Trong nguyen huu said...
14/11/16

chip cho minh hoi con IC2 la con j vay? chip cho cai danh sach linh kien trong mach happy new year 12v va mach in duoc khong? gui vao mail co minh nhe: huutrong1202@gmail.com

Trong nguyen huu said...
14/11/16

cho minh con ic2 ten la gi vay? chip gui danh sach linh kien va mach in chay chu happy new year 12v dc khong

Chip Kool said...
15/11/16

@Unknown Em biết lập trình ko em code gộp lại

Chip Kool said...
15/11/16

@Trong nguyen huu Vì mạch Happy New Year Chip không chủ lực code. Chủ yếu là mạch Chúc Mừng Năm Mới thôi. http://www.echipkool.com/2015/02/huong-dan-led-chuc-mung-nam-moi-final.html

Unknown said...
5/1/17

đến giờ mạch trên vẫn hỏng phải không bạn Chip?

Post a Comment

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!!

:) :( :)) :(( =)) =D> :D :P