Tìm hiểu cách sử dụng biến áp ~ eChipKool SHOP | CTY Điện Tử eChipKool

Tìm hiểu cách sử dụng biến áp

1. BIẾN ÁP

Vì nguồn cấp cho các mạch điện tử, đặc biệt là các mạch vi điều khiển là điện áp DC, có giá trị nhỏ (ví dụ 3.3V, 5V, 12V, 15V, …), mà điện lưới của chúng ta là xoay chiều, 220VAC, nên chúng ta phải làm 2 việc để có nguồn cấp cho các thể loại mạch điện tử:

-          1 là: Hạ áp nguồn xoay chiều từ 220VAC xuống 1 mức thấp hơn phù hợp với cái mạch.

-          2 là: Chỉnh lưu cái nguồn xoay chiều thành cái nguồn 1 chiều (DC).

Để làm cái nhiệm vụ số 1, chúng ta sẽ dùng biến áp.

Để mua 1 cục biến áp ở chợ Nhật Tảo, các bạn sẽ cần chú ý 2 thông số: Áp ra bao nhiêu, khả năng chịu dòng.

Thường thì để cấp nguồn cho mạch vi điều khiển chúng ta chỉ cần biến áp 1 Ampe, còn nếu cần để kéo động cơ hay dùng cho các mạch công suất thì tuỳ loại có thể chọn biến áp 3A, hay 5A hay lớn hơn.

Tất nhiên, áp ra càng lớn, dòng càng cao, tương ứng cục biến áp càng to thì giá tiền cũng càng lớn. Trong trường hợp bạn không dư nhiều tiền lắm, bạn có thể mua cục biến áp 12V – 1A để bắt đầu (có điều nên nhớ rằng, hàng Nhật Tảo, nó ghi là 1A thì thực tế không thể tới giá trị đó được).

Cái biến áp thì nó có cuộn sơ và cuộn thứ. Phía cuộn sơ là để cấp điện 220VAC (điện lưới,tức là lấy ra từ cái ổ cắm điện của gia đình), còn phía cuộn thứ người ta thường để nhiều mức ra (như trong hình)

Hình 1.1: Cục biến áp 18V – 1A, phía mặt thứ cấpHình 1.2: Cục biến áp 24V – 5A, mặt thứ cấp-          Phía sơ cấp: Nối với nguồn 220VAC bằng dây-điện-có-phích-cắm (tất nhiên là để cấp điện rồi), tới đây cần lưu ý rằng, phía thứ (áp nhỏ) đụng vô chắc không chết (trừ khi rò điện), chứ bên sơ 220VAC – đụng vô thì chết ngắc, vì vậy sau khi nối dây chúng ta cần cách điện bên các đầu mối nối để đảm bảo an toàn:

Hình 1.3: Nối dây sơ cấp và cách điện bằng keo

Tuy nhiên sau khi trét keo, nếu ta thao tác quá mạnh tay, sợi dây điện bị xê dịch, có thể làm gãy mối nối (các miếng kim loại lòi ra để nối dây) nên ta phải tìm cách cố định sợi dây để tránh rủi ro: như trên hình, ta cột sợi dây điện vào cái đế (tận dụng cái lỗ bắt vít của cục biến áp) (cột bằng sợi dây đồng màu xanh).

Hoặc ta có thể dùng băng keo cách điện, vừa cách điện vừa cố định được sợi dây như hình sau:

Hình 1.4: Cách điện phần sơ cấp bằng băng keo cách điện – mục đích là lỡ đụng vô thì khỏi chết-          Phần thứ cấp: Về mặt lý thuyết mà nói, đụng vô phần thứ thì còn sống, nhưng cục biến áp không-rõ-chất-lượng có thể bị rò điện, hoặc nó bị rơi rớt, … làm hỏng cách điện –> Tốt nhất là cách điện luôn phần thứ + trét keo để giữ mối nối được bền:

Hình 1.5: Nối dây thứ cấp

Vấn đề còn lại là, cái đầu ra của cọng dây mình nối vào thứ cấp đó, thì nó nối vào cái j?

Từ cục biến áp mình sẽ lấy nguồn AC (ví dụ 12VAC) nối vào 1 cái cầu diode để chỉnh lưu thành áp 1 chiều. Cái cầu diode và phần còn lại của cái mạch điện tử sẽ nằm trên board mạch. Như vậy cái cọng dây mình đang quan tâm ở đây (cái cọng dây thứ cấp) sẽ làm nhiệm vụ nối cái cục biến áp với cái board.

-          Cách 1: hàn trực tiếp vô board: thường thì chả ai xài cách này.

-          Cách 2: Dùng 1 cặp “jack DC đực – cái” (tên chợ) như thế này:

Hình 1.6: Jack DC đực (bên trái) – cái (bên phải) [Tiếng Anh là DC Socket male & female]

Tất nhiên, phần “đực” sẽ nối với dây, phần “cái” hàn trên board. Ở đây là cấp điện AC, không cần quan tâm tới chiều, còn nếu dùng jack này để cấp điện DC, các bạn cần lưu ý dây dương-âm trên phần male và female.

Tác phẩm sẽ trông như thế này:Hình 1.7: Trên: Biến áp với Jack-DC male
Dưới: Jack-DC female trên board

-          Cách 3: Dùng Domino

Domino: Tiếng Anh gọi là Terminal Block, được “dịch” sang tiếng chợ là “Đô – mi – nô”, nó gồm các lỗ để bắt vít dây điện vào đó, và các chân để hàn xuống board.

+ Ngoài chợ thì sẽ có loại Domino 2 chân, 3 chân, các domino này có rãnh, có thể ghép với nhau để tạo thành nhiều chân hơn.

+ Kích thước có thể to nhỏ khác nhau.

+ Hình dạng: cơ bản là có 2 loại, loại ngắn và loại dài (hay loại 1 miếng <=> loại thường, và loại 2 miếng)

Hình 1.8: Hình trên: Domino loại ngắn. Hình dưới: Domino loại dài.

Riêng Domino dài thì còn chia thành 2 loại nhỏ nữa là loại chân cong (vuông góc 90º) và chân thẳng.

Sự khác biệt giữa loại ngắn và dài đó là:

+ Domino loại ngắn: hàn domino trên board, bắt vít dây vào domino như hình sau:

Hình 1.9: Domino loại ngắn + dây điện

+ Domino loại dài: gồm có 2 miếng, 1 miếng hàn cố định trên board, 1 miếng dùng để bắt vít dây điện:

Hình 1.10: Domino loại dài – chân cong

Bên trái: hàn lên board. Bên phải: bắt dây.

Mọi thao tác với biến áp nên thực hiện khi không cắm điện, vì lý do an toàn. Khi sử dụng biến áp cần cẩn thận không cho 2 sợi dây phần thứ cấp chạm nhau (–>ngắn mạch thứ cấp –> Dòng điện rất lớn –> bùm bùm)

Nguồn vntech24h.con
In bài này
Previous
Next Post »

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!! ConversionConversion EmoticonEmoticon

       Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

THƯ MỤC KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ ECHIPKOOL

Code 8051 - ASM Code 8051 - C Code AVR - C Code led sao băng Code PIC - C Điện tử cơ bản điện tử viễn thông Đo Nhiệt Độ DS18B20 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + Led 7 thanh Đo tốc độ động cơ Động cơ robo Ebook Đại Học ebook điện tử Ebook đồ án Học Orcad Học Protues Hồng ngoại Lập Trình 8051 Lập Trình AVR lập trình c++ Lập Trình Led Quảng Cáo lập trình PIC Lập trình Robot Lập trình VHDL Lcd16x2 Led Clock Led Quay Led RGB Mạch 7seg Mạch Amply.Mạch Loa Mạch Cảm Biến Mạch cube Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch điện cơ bản Mạch điện hay Mạch Điện Ứng Dụng Mạch đọc file nhạc MP3 dùng Atmega 8 Mạch Động Cơ Mạch đồng hồ Mạch đồng hồ LCD Mạch đồng hồ Matrix Mạch giao thông Mạch in Mạch khóa số điện tử Mạch Led đơn Mạch Led Quảng Cáo Mạch Led Vumeter Mạch Ma trận Phím Mạch Matrix Mạch nạp Mạch nguồn Mạch Nút Bấm Mạch RS232 Mạch RS485 Mạch thu phát Mạch tổ hợp MSI Mạch trái tim Mạch truyền điện không dây Mạch Vi điều khiển Module Bluetooth Module Sim Module Sim548 Motor Nhiệt độ - Độ ẩm oscilloscope Phần mềm điện tử Phần Mềm Diệt Viruts Phần Mềm Hay Phần Mềm Led Quảng Cáo Phần mềm vi tính robocon Rule robocon Sạc Acquy Sản Phẩm Thương Mại Sáng tạo Smart Home Tài liệu Điện Tử Tranzitor Tụ điện TUT - 8051 - ASM TUT - 8051 - KeilC UART Ứng Dụng Led Quảng Cáo Ứng dụng USB USB TO COM Vi điều khiển - Ứng dụng Vi mạch số VOM Wifi ESP8266