Mạch Pin sạc dự phòng cho Smartphone ~ eChipKool SHOP - Chia sẻ kiến thức- Kết nối đam mê Điện Tử

Mạch Pin sạc dự phòng cho Smartphone

Hi all,

Lâu rồi Chip chưa có bài viết gì thú vị, đang tìm hiểu con IC MC34063, lại kiếm được bài viết chia sẻ các làm mạch sạc dự phòng cho Smartphone Post lại chia sẻ các bạn cùng nghiên cứu học hỏi, xem người ta làm như thế nào?

Do mạch không phải do Chip thiết kế nên không đảm bảo tính ổn định chạy.Chip không giải quyết khiếu nại khi mạch Xoẹt xoẹt nhé ^^

Hình ảnh minh họa sản phẩm


I. Sơ đồ mạch Sạc MC34063 Step up

Chắc hẳn nhiều bạn gặp tình trạng về pin cho Smart Phone. Ở chuyên đề này mình chia sẻ mạch sạc điện thoại bỏ túi có thể dùng cho điện thoại. Chúc các bạn làm tốt mạch này nhé....

Sơ lược :

Pin năng lượng cho mạch : Pin Lion, cell laptop hay đơn giản là viên pin điện thoại của bạn.
Cổng kết nối sạc : USB
Tương thích : Android, Window phone, IOS....các thiết bị hỗ trợ sạc qua cổng USB ( ngoài ra còn có chân kết nối sử dụng nối jack khác như Nokia.... )
Hiệu suất : trên 85%
Dòng tiêu thụ max : trên 1A ( có thể sạc tốt cho Tablet )
Trái tim mạch : IC MC34063

Mạch nguyên lý : PCB

Tạm thời chưa có ảnh thực do 1202 hỏng Cam , mạch mình đã làm và dùng rất tốt.

Xem thêm cách tính toán các thông số : http://www.nomad.ee/micros/mc34063a/

Theo Mobileworld.vn

II. Tạo Pin Sạc dự phòng

a.Chuẩn bị vật liệu:
1: Một hoặc 2 pin điện thoại không dùng đến.
2: Một bộ sạc trên ôtô jack phù hợp với loại điện thoại của bạn ( giá khoảng 20k/cục ) để lấy linh kiện và lấy dây jack sạc, một bộ này là gần đủ linh kiện luôn (Chuẩn bị mua, giá đúng 20k/cụ thật )
3: Một cục pin điện thoại di động cũ hỏng (để lấy linh kiện thôi, có pin trên kia rồi thì khỏi cần.)
4: Led, IC TL431, băng keo, chì hàn…….dĩ nhiên

b.Bắt Đầu chiến đấu ^^

Bước 1: Làm mạch bảo vệ cell:
Pin dự phòng ở đây được lựa chọn là cell pin laptop có điện áp danh định 3.7V, dung lượng khoảng trên 2500mAh một cục. Bạn có thể dùng một hoặc hai cục, nếu dự phòng đơn giản thì chỉ 1 cục là đủ. Ở đây viethung94 sử dụng 2 cell nối song song. Vì cell pin sẽ hư ngay khi quá nạp nên cần phải có mạch bảo vệ cho cell pin. Đơn giản và chuẩn nhất là các bạn kiếm một cục pin điện thoại cũ hỏng, tách lấy phần mạch bảo vệ cell vậy là ta đã có mạch bảo vệ tự ngắt khi cell đã được nạp đầy (4.2V), tự ngắt khi chập đầu ra, tự động ngắt tải khi điện áp cell quá thấp xuống mức áp giới hạn (2.5V) bảo vệ tốt cho cell. Hình cái mạch bảo vệ như thế này ạ:
che xac du phong 2

Cell và mạch bảo vệ cell.
Xong bước này ta đã có một cục pin hoàn chỉnh.

Bước 2: Mạch sạc cho pin dự phòng.
Sau khi đã xong phần cell và mạch bảo vệ, ta làm mạch sạc cho pin dự phòng. Sơ đồ mạch sạc như sau:Khi pin dự phòng hết, ta dùng luôn cục sạc chân nhỏ (2mm) thông dụng của NOKIA để sạc lại. Chúng ta ra cửa hàng linh kiện điện thoại mua chân sạc đực của những máy như 3110c, 1280 về dùng. Trong mạch sử dụng IC TL431 là một zene có điều khiển để chỉ thị pin. Khi pin chưa đầy, điện áp trên 2 chân sạc nhỏ hơn 5V, TL431 không thông hẳn, led sáng yếu, khi pin đã đầy và mạch bảo vệ ngắt dòng sạc thì điện áp lên trên 5V ( tùy cục sạc có thể tới 7V) thì TL431 thông hoàn toàn và led sáng rực báo cho ta biết pin đã đầy.

Bước 3: Làm mạch bost từ áp pin lên áp sạc điện thoại.
Mạch sử dụng IC MC34063 rất đơn giản, ít linh kiện và dễ thành công. Sơ đồ như sau:


Chú Ý:
Sơ đồ vẽ thiếu mass, mass chung nối vào âm tụ C1 (chân 4IC)
Cuộn cảm trong mạch lấy lõi suốt từ bo mạch cũ tháo dây cũ ra quấn đại 20 vòng dây khoảng 0.4mm là được. Nếu bạn nào chuẩn bị cục sạc otô như mình nói từ đầu thì trong cục sạc này đã có đủ hết linh kiện, chỉ thiếu tran D965.

Bước 4: Lắp các thành phần lại với nhau
Sau khi các bạn đã lắp xong mạch sạc, mạch bost thì nối chúng lại theo lược đồ sau để thành 1 cục pin dự phòng hoàn chỉnh

Đầu ra dùng luôn đoạn dây có sẵn jack cắm vào điện thoại của mạch sạc trên ôtô, dây này rất gọn và tiện lợi.

Sản phẩm cuối cùng của e sau khi hoàn thành là đâyDownload hình ảnh và video test,
Ảnh: 
Video test: 

Theo viethung94
In bài này
Previous
Next Post »

1 comments:

Click here for comments
12/1/15 × This comment has been removed by a blog administrator.
avatar

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!! ConversionConversion EmoticonEmoticon

       Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

THƯ MỤC KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ ECHIPKOOL

Code 8051 - ASM Code 8051 - C Code AVR - C Code led sao băng Code PIC - C Điện tử cơ bản điện tử viễn thông Đo Nhiệt Độ DS18B20 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + Led 7 thanh Đo tốc độ động cơ Động cơ robo Ebook Đại Học ebook điện tử Ebook đồ án Học Orcad Học Protues Hồng ngoại Lập Trình 8051 Lập Trình AVR lập trình c++ Lập Trình Led Quảng Cáo lập trình PIC Lập trình Robot Lập trình VHDL Lcd16x2 Led Clock Led Quay Led RGB Mạch 7seg Mạch Amply.Mạch Loa Mạch Cảm Biến Mạch cube Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch điện cơ bản Mạch điện hay Mạch Điện Ứng Dụng Mạch đọc file nhạc MP3 dùng Atmega 8 Mạch Động Cơ Mạch đồng hồ Mạch đồng hồ LCD Mạch đồng hồ Matrix Mạch giao thông Mạch in Mạch khóa số điện tử Mạch Led đơn Mạch Led Quảng Cáo Mạch Led Vumeter Mạch Ma trận Phím Mạch Matrix Mạch nạp Mạch nguồn Mạch Nút Bấm Mạch RS232 Mạch RS485 Mạch thu phát Mạch tổ hợp MSI Mạch trái tim Mạch truyền điện không dây Mạch Vi điều khiển Module Bluetooth Module Sim Module Sim548 Motor Nhiệt độ - Độ ẩm oscilloscope Phần mềm điện tử Phần Mềm Diệt Viruts Phần Mềm Hay Phần Mềm Led Quảng Cáo Phần mềm vi tính robocon Rule robocon Sạc Acquy Sản Phẩm Thương Mại Sáng tạo Smart Home Tài liệu Điện Tử Tranzitor Tụ điện TUT - 8051 - ASM TUT - 8051 - KeilC UART Ứng Dụng Led Quảng Cáo Ứng dụng USB USB TO COM Vi điều khiển - Ứng dụng Vi mạch số VOM Wifi ESP8266