Hướng dẫn lắp ráp Led cơ bản ~ eChipKool SHOP | CTY Điện Tử eChipKool

Hướng dẫn lắp ráp Led cơ bản

LED là linh kiện có điện áp thấp từ 1.7V đến 3.3V. và khi vượt khỏi điện áp giới hạn thì dòng điện tăng vọt khiến LED nhanh chóng bị quá công suất dẫn đến Hư LED. Nên để tuổi thọ LED được đảm bảo thì phải đấu nối để LED hoạt động trong giới hạn dòng qui định. Những LED thông thường mua ngoài chợ LED hoạt động nhỏ hơn 10mA. Ngoài ra LED là loại linh kiện đẳng áp nên điện áp vào phải nằm trong phạm vi hoạt động( sự thay đổi áp nhỏ). Nên khi đấu nối tiếp hoặc song song lại với nhau đều phải có điện trở để hạn dòng.


 - LED đấu nối tiếp: Khi nguồn điện cao ( 220v chẳng hạn)  ta sử dụng phương pháp đấu nối tiếp để làm tăng hiệu suất sử dụng nguồn, giúp tiết kiệm năng lượng. Đấu nối tiếp có đặc điểm là dòng đi qua tất cả các phần tử của nhánh nối tiếp đều bằng nhau trong mọi thời điểm, do đó khi tính toán thường lấy giá trị nhỏ của dòng điện nếu không khi 1 LED mà bị hư sẽ kéo theo nhiều LED sẽ hư. Mạch bên mô tả cách đấu LED dùng cho nguồn 9V hoặc 12 V, điện trở giúp hạn chế dòng điện khi nguồn thay đổi tránh hư LED. Điện trở này là 390 ohm.


- Đấu song song: Khi sử dụng nguồn 5V ta sử dụng cách đấu song song để tăng thêm độ sáng cho đèn. Đặc điển khi nối LED song song là mỗi LED buộc phải nối với 1 điện trở để hạn dòng, nếu không LED sáng không đều và giảm tuổi thọ vì điện áp tới hạn của các con LED không bao giờ bằng nhau mà khi đấu song song thì điện áp rơi trên các nhánh gần như bằng nhau. Ví dụ một chữ trong bảng hiệu thường có khoảng vài chục LED đến vài ngàn LED nên phải sử dụng kết hợp giữa đấu song song với nối tiếp lại để cho ra số lượng LED lớn.


- Đấu nối kết hợp: Là sự kết hợp giữa phương pháp nối tiếp và song song để tạo ra số lượng LED Lớn phù hợp với công suất lớn và diện tích rộng. Trong thực tế cách đấu này luôn được ứng dụng trong tất cả các thiết bị quang báo bằng LED. Khi gia công ta sẽ gặp phải tình huống số LED bị Khuyết, nghĩa là sẽ có một nhánh cuối không đủ số LED là bội số của nhánh nối tiếp vậy phải làm sao?            - Cách Tạo Ra điểm sáng: Khi ta đấu nhiều LED lại với nhau và cho ra 2 dây( hình bên) có nghĩa là ta tạo ra module cơ bản và ta xem nó như một điểm sáng, Hay một đoạn. Và khi nối Vào Board mạch chúng ta sẽ mất 1 Port để điều khiển cho một module này. Một điểm sáng sẽ có 1 hay rất nhiều bóng LED tùy theo nhu cầu về công suất hay đặc điểm của hình dạng của bản thiết kế như chữ ,logo, Icon...mà khi chớp tắt tất cả các LED trong đó sẽ sáng lên cùng lúc.            Hình Bên Cho Thấy hình dạng LED được gia công lắp đặt trong thực tế. Có Rất nhiều LED, nên khi gia công phải biết sắp xếp và đi dây, bó dây để dễ dàng sửa chữa đồng thời đảm bảo độ bền trong quá trình vận chuyển và lắp đặt.


 Lắp ráp viền khung bảng hiệu: 3 điểm chạy vòng, 9 đoạn tuyết rơi.
            Những kiểu chớp cơ bản: Kiểu nhấp nháy, kiểu dịch chuyển, kiểu đánh đu, Kiểu đổ nước, Kiểu Fadding, kiểu sao băng.
            Các sản phẩm LED trong ứng dụng thực tế: mẫu bảng hiệu, LED pha lê, LED thanh, thanh LED hào quang.
Bộ nguồn cho bảng hiệu 2000 bóng LED


Tham khảo dientuvanminh

Điện Tử | Tin Học - eChipKool.Com - Chia sẻ kiến thức - Kết nối đam mê điện tử
In bài này
Previous
Next Post »

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!! ConversionConversion EmoticonEmoticon

       Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

THƯ MỤC KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ ECHIPKOOL

Code 8051 - ASM Code 8051 - C Code AVR - C Code led sao băng Code PIC - C Điện tử cơ bản điện tử viễn thông Đo Nhiệt Độ DS18B20 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + Led 7 thanh Đo tốc độ động cơ Động cơ robo Ebook Đại Học ebook điện tử Ebook đồ án Học Orcad Học Protues Hồng ngoại Lập Trình 8051 Lập Trình AVR lập trình c++ Lập Trình Led Quảng Cáo lập trình PIC Lập trình Robot Lập trình VHDL Lcd16x2 Led Clock Led Quay Led RGB Mạch 7seg Mạch Amply.Mạch Loa Mạch Cảm Biến Mạch cube Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch điện cơ bản Mạch điện hay Mạch Điện Ứng Dụng Mạch đọc file nhạc MP3 dùng Atmega 8 Mạch Động Cơ Mạch đồng hồ Mạch đồng hồ LCD Mạch đồng hồ Matrix Mạch giao thông Mạch in Mạch khóa số điện tử Mạch Led đơn Mạch Led Quảng Cáo Mạch Led Vumeter Mạch Ma trận Phím Mạch Matrix Mạch nạp Mạch nguồn Mạch Nút Bấm Mạch RS232 Mạch RS485 Mạch thu phát Mạch tổ hợp MSI Mạch trái tim Mạch truyền điện không dây Mạch Vi điều khiển Module Bluetooth Module Sim Module Sim548 Motor Nhiệt độ - Độ ẩm oscilloscope Phần mềm điện tử Phần Mềm Diệt Viruts Phần Mềm Hay Phần Mềm Led Quảng Cáo Phần mềm vi tính robocon Rule robocon Sạc Acquy Sản Phẩm Thương Mại Sáng tạo Smart Home Tài liệu Điện Tử Tranzitor Tụ điện TUT - 8051 - ASM TUT - 8051 - KeilC UART Ứng Dụng Led Quảng Cáo Ứng dụng USB USB TO COM Vi điều khiển - Ứng dụng Vi mạch số VOM Wifi ESP8266