Tính năng PASTE SPECIAL trong ALTIUM và ứng dụng ~ eChipKool SHOP - Chia sẻ kiến thức- Kết nối đam mê Điện Tử

Tính năng PASTE SPECIAL trong ALTIUM và ứng dụng


Có khi nào bạn đã giành quá nhiều thời gian cho việc tạo nhiều Pad giống nhau trong lúc tạo thư viện cho các linh kiện nhiều chân? Có khi nào bạn mất quá nhiều thời gian cho việc vẽ Schematic với các khối linh kiện giống nhau? Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu tính năng Paste Special trong Altium Design, mong rằng nó sẽ có ích để giúp bạn hạn chế các khó khăn như đã nêu trên.

Giới thiệu khái quát:
      Cách sử dụng

Để dễ hiểu vấn đề và công dụng, ta nên đi qua một ví dụ cụ thể. Ví dụ, ta muốn tạo 2 hàng Pad để tạo Footprint của một con linh kiện DIP có 10 chân. Mỗi Pad có kích thước giống nhau, và các Pad trong cùng một hàng cách nhau 100mil, 2 hàng cách nhau 600mil. Ta sẽ tiến hành như sau. Và đây cũng chỉ là cách tôi hay sử dụng và được đút kết lại sau nhiều lần trải nghiệm. Nên mọi người hãy cùng nhau góp ý để được cách nhanh nhất nhé.

Chọn đối tượng cần copy. Sau đó ấn tổ hợp phím Ctr+C và chọn vào đối tượng cần paste


Ví dụ: Chọn 1 Pad làm đối tượng cần Paste hàng loạt.

Vào Edit chọn Paste Special hoặc ấn phím tắt E AMột của sổ mới được mở ra.Tick vào ô Paste on current Layer và ấn chọn Paste Array…
Ở mục Placement Variables:
Item Count: khoảng đếm. Theo ví dụ bài này, ta cần tạo ra mỗi hàng cần 10 Pad, nhưng ta sẽ điền vào ở đây là 11. Lý do, khi bắt đầu Paste Special tại điểm đang chọn thì sẽ có 11 Pad tạo ra, nhưng Pad thứ nhất sẽ chồng với Pad đang chọn. Việc chọn và xóa Pad này sẽ mất thời gian hơn, với lại, nếu ta chọn 11, thì sau thứ tự các Pad được tạo ra sẽ đánh số là 0,1,2,… Việc xóa đi Pad 0 và Pad được chọn ban đầu cũng giúp ta đánh số nhanh thứ tự của hàng Pad này theo trình tự đúng 1,2,3,…
Text Increment: Dễ hiểu hơn đây như là bước nhảy. Ví dụ Số thứ tự của đầu tiên là 1 thì tiếp theo sẽ là 1+x, với x là Text Increment. Thường thì ta điền 1.
Ở mục Array Type: có 2 chế độ
Circular: vòng tròn.
Liner: tuyến tính.
Vì ví dụ này ta sẽ cần paste ở chế độ tuyến tính nên ta sẽ tick vào ô Linear và điền thông số ở mục Linear Array.
Ở mục Linear Array:
X-Spacing: Khoảng cách giữa các điểm theo trục X.
Y-Spacing: Khoảng cách giữa các điểm theo trục Y.
Như ví dụ bài này, ta muốn các Pad cùng hàng cách nhau 100mil, nên ta sẽ điền ở ô Y-Spacing là -100mil (vì các Pad tiếp theo sẽ trải dài hướng xuống nên khoảng cách sẽ là -).
Sau khi thiết lập xong ta được như sau:Ấn OK và chọn điểm bắt đầu là tâm của điểm đang chọn, ta thu được kết quả:


Như ở trên tôi đã nói, kết quả sẽ có sự trùng lặp như này.


Việc kích chọn và xóa Pad khởi đầu này sẽ gây mất thời gian nên tôi đã sử dụng thủ thuật như trên.
Cách tạo các Pad theo phương X của trục tọa độ cũng sẽ tương tự.
      Ví dụ minh họa cụ thể:

Quay lại ví dụ trên, tôi sẽ chia sẻ cách tôi thực hiện để các bạn thấy sự tiện lợi của tính năng này, tuy nhiên, cũng để các bạn thấy rõ nhất, làm thế nào để sử dụng tính năng này một cách hiệu quả nhất trước những bất lợi song hành với cách ích lợi đã được nêu trên.

Tạo 1 Pad với các kích cỡ như yêu cầu: ­­


Click chọn Pad 0, sau đó ấn Ctr+C và chọn tâm của Pad 0. Vào Edit chọn Paste Special. Các bước này được thực hiện tương tự cho đến khi thu được 11 Pad như trên.
Tiếp tục vào lại Edit chọn Paste Special  chọn Paste Array và mở hộp thoại Setup Paste Array và điền các thông số như sau:


Ấn OK và chọn tâm vào Pad 0 ta thu được kết quả:


Ta thấy, việc còn lại lúc này là copy Pad 12 thành 10 Pad theo hàng thứ 2 là sẽ được 2 hàng 11 Pad với các thông số, Pad cùng hàng cách nhau 100mil, và 2 hàng cách nhau 600mil.Và kết quả ta thu được:Lúc này, ta bôi đen và xóa 2 Pad đầu tiên của 2 hàng, ta được kết quả như ví dụ trên yêu cầu rồi. Nhớ đánh lại số thứ tự của các Pad cho đúngLời kết

      Trên đây là những gì tôi đã làm và đút kết để cho viện tạo thư viện hoặc vẽ các linh kiện giống nhau dễ dàng, nhanh hơn, mong sẽ giúp ích cho các bạn sử dụng Altium Design, đặc biệt là các Newbie. Tuy nhiên đây cũng chưa là cách nhanh nhất, mọi người hãy cùng thực hành và góp ý để được cách nhanh nhất nhé. Và đừng quên chia sẻ những kiến thức bổ ích để mọi người cùng xem và học hỏi.

Ngô Thanh Liêm tapit.vn
In bài này
Previous
Next Post »

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!! ConversionConversion EmoticonEmoticon

       Mạch Khóa Số Điện Tử Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch Đèn giao thông Ngã Tư Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim Final Mạch Trái Tim I Love U

THƯ MỤC KHO TÀI LIỆU MIỄN PHÍ ECHIPKOOL

Code 8051 - ASM Code 8051 - C Code AVR - C Code led sao băng Code PIC - C Điện tử cơ bản điện tử viễn thông Đo Nhiệt Độ DS18B20 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + LCD Đo Nhiệt Độ LM35 + Led 7 thanh Đo tốc độ động cơ Động cơ robo Ebook Đại Học ebook điện tử Ebook đồ án Học Orcad Học Protues Hồng ngoại Lập Trình 8051 Lập Trình AVR lập trình c++ Lập Trình Led Quảng Cáo lập trình PIC Lập trình Robot Lập trình VHDL Lcd16x2 Led Clock Led Quay Led RGB Mạch 7seg Mạch Amply.Mạch Loa Mạch Cảm Biến Mạch cube Mạch Đếm Sản Phẩm Mạch điện cơ bản Mạch điện hay Mạch Điện Ứng Dụng Mạch đọc file nhạc MP3 dùng Atmega 8 Mạch Động Cơ Mạch đồng hồ Mạch đồng hồ LCD Mạch đồng hồ Matrix Mạch giao thông Mạch in Mạch khóa số điện tử Mạch Led đơn Mạch Led Quảng Cáo Mạch Led Vumeter Mạch Ma trận Phím Mạch Matrix Mạch nạp Mạch nguồn Mạch Nút Bấm Mạch RS232 Mạch RS485 Mạch thu phát Mạch tổ hợp MSI Mạch trái tim Mạch truyền điện không dây Mạch Vi điều khiển Module Bluetooth Module Sim Module Sim548 Motor Nhiệt độ - Độ ẩm oscilloscope Phần mềm điện tử Phần Mềm Diệt Viruts Phần Mềm Hay Phần Mềm Led Quảng Cáo Phần mềm vi tính robocon Rule robocon Sạc Acquy Sản Phẩm Thương Mại Sáng tạo Smart Home Tài liệu Điện Tử Tranzitor Tụ điện TUT - 8051 - ASM TUT - 8051 - KeilC UART Ứng Dụng Led Quảng Cáo Ứng dụng USB USB TO COM Vi điều khiển - Ứng dụng Vi mạch số VOM Wifi ESP8266