Tutorial làm mạch inChúng tôi thực hiện những tutorials này không nhằm vào mục đích nào mang tính thương mại, mà chỉ mong nó có thể giúp đỡ bạn, những người mới bắt đầu. Chúng tôi không phải là những người có nhiều kiến thức và kinh nghiệm. Nhưng chúng tôi đã từng là người mới học và hiểu được bạn gặp phải những khó khăn gì. Hãy kiên nhẫn từ những bước đi đầu tiên.
Chúng tôi không đề tên tác giả. Ai làm ra nó không quan trọng. Quan trọng chính là người đang sử dụng nó và cách mà nó được dùng. Bạn có thể chỉnh sửa, thêm bớt, làm cho nó hoàn thiện hơn, rồi gửi nó đến những người đang cần.

1. In mạch

Sau khi hoàn thành file layout .MAX, ta đem file đi in, nhớ nói là in giấy thuốc:
Thường chọn chỗ sau:
– Tiệm in Lam Sơn trên đường Đồng Nai (từ Tô Hiến Thành bên hông trường BK đi theo hướng Thành Thái, chạy qua ngã tư với Thành Thái tầm 100m, quẹo trái rồi đi tới 200m nữa, Lam Sơn nằm bên tay phải).
Tại sao lại chọn chỗ này:
–         In giấy thuốc rẻ (5 năm rồi vẫn 2k/tờ), giấy glossy (hay còn gọi là giấy ảnh) thì 4k.
–         Chất lượng Lam Sơn tốt.
–         Computer Lam Sơn nhanh, printer xịn nên in nhanh hơn.
–        Làm việc chuyên nghiệp.
Trong TUT này sử dụng mạch có file .MAX sau để làm ví dụ:
Photobucket
khi in mạch bằng file .MAX các bạn chỉ cần mang ra tiệm in Lam Sơn là người ta sẽ tự in cho bạn (nhớ chọn giấy thuốc hoặc glossy).

2. Cắt board

1. Cắt phần layout từ giấy in:
(vì layout khá nhỏ nên ta in được 6 bản trên 1 mặt giấy để tiết kiệm đồng thời cũng có cái thay thế ngay khi ủi mạch không dính hết)
Photobucket
2. Đo trước phần mạch cần ủi khoảng bao nhiêu rồi dùng thước kẻ khung bản mạch cần ủi. Sau đó cắt như trong hình:
Photobucket
Chú ý: 
– Board đồng nên mua loại L, cỡ size 20×30 ở kế tiệm Ngọc – Nhật Tảo là 17k.
– Dao cắt mạch cùng chỗ giá 10k , có thể dùng cưa nhỏ thay thế.
– Thước nên dùng loại thước cứng, thước sắt – gỗ càng tốt, tránh dùng nhựa mềm sẽ hư thước và dễ trượt vào tay.
Ta nên cắt theo thước một vài lần để lấy đường canh, sau đó thì không cần thước nữa.
Photobucket
Photobucket
Thao tác theo hình, dùng góc dưới của dao mà cắt.
Sau khi cắt mạch trên sâu đến ½ đến 1/3 độ dầy board, ta lật mặt sau cắt theo đường đó, tránh trường hợp chỉ cắt 1 mặt khi bẻ mặt sau sẽ không đẹp.
Photobucket
Photobucket
Sau cùng dùng tay bẻ nhẹ, ta được mảnh board cần ủi:
Photobucket

3.Ủi

1. Dùng giấy nhám hoặc miếng rửa chén chà board như hình, nhằm đánh hết phần đồng oxi hóa để mực dễ dính lên. Yêu cầu: board sau khi đánh phải sạch và sáng.
Photobucket
2. Thoa nhựa thông lỏng (nhựa hàn chì), hộp này mua ở kế tiệm Ngọc tầm 6k-8k.
Photobucket
3. Dùng tay thoa đều như hình, không cần nhiều, chỉ cần lớp mỏng là đủ, nhựa này sẽ giúp việc truyền nhiệt tốt hơn
Photobucket
4. Dùng giấy lau thật sạch
Photobucket
Photobucket
5.  Ta gấp các nếp giữa giấy và board để đánh dấu sao cho mạch sau khi ủi nằm đúng vị trí.
Photobucket
6. Dùng một ít băng dán cố định như hình:
Photobucket
7. Dùng bàn ủi, lúc này đã nóng sẵn ( đặt độ nóng ở mức max ) đè hẳn lên board và kéo từ từ, từ mép bên này sang mép bên kia, mức độ đè vừa phải.
Photobucket
8.  Sau đó ủi đi, rồi lại ủi lại; ủi tới rồi lại ủi lui cho đến khi các đường nét mạch lằn lên như hình thì dừng lại, với board cỡ 6×8 này thì tầm khoảng 4p-5p là được.
–         Đối với các bạn mới làm thì phần trung tâm mạch và các mép ngoài dễ bị bỏ sót và do đó mực không dính hết. Ta cần chú ý dùng mũi bàn ủi và các phần gần cạnh bàn ủi mà chà kĩ các phần đó.
Photobucket
Photobucket
9. Các chú ý:
–          Phần quét nhựa thông lỏng là option, nhựa thông lỏng giúp tiết kiệm thời gian ủi và ủi dễ dàng hơn. Bạn nào cảm thấy tự tin rồi thì có thể bỏ qua phần này.
–          Việc đè mạnh quá mức có thể làm giấy trượt trên board -> hỏng, hoặc dùng mũi bàn ủi chà mạch sẽ gây rách giấy.

4.Ngâm

– Board sau khi ủi xong đem ngâm vào nước sạch, chờ khoảng 2 phút cho giấy mềm và rã ra:
Photobucket
– Lột giấy ra, từ từ, chậm và nhẹ thôi.
Photobucket
– Dùng phần thịt của ngón tay chà nhẹ trên board để chà đi phần giấy còn bám lại (chỉ cần tương đối thôi)
Photobucket
– Tàm tạm thế này:
Photobucket
– Dùng bút lông kẻ lại vết mực đã mất (4k/cây). Nhớ dùng giấy thấm cho mạch khô rồi kẻ.
Photobucket
– Ngâm mạch vào nước đã pha bột sắt, với lượng nước thế này + bịch bột sắt 3k/gói có thể ngâm 5-6 board 6cmx8cm.
Photobucket
– Nhớ úp mặt board đồng xuống dưới rồi lắc nhẹ, nếu lắc liên tục thì tầm 10p là ta được mạch. Còn 3p lắc một lần thì thời gian lâu hơn.
Photobucket
Lưu ý: Dung dịch ngâm mạch khá độc, không nên để dây vào tay/mắt, các bạn có thể khoan 1 lỗ nhỏ trên board rồi xuyên 1 sợi dây qua để cầm, tránh tiếp xúc với nước ngâm mạch.
– Dùng giấy nhám/miếng rửa chén chà mực ra, việc chà sẽ nhanh hơn nếu dùng thêm axeton (16k/chai)
Photobucket
– Và thành phẩm là đây:
Photobucket

Chú ý trong phần này:
– Các dụng cụ và hóa chất có thể mua ở kế tiệm Ngọc / Nhật Tảo, chỗ này chuyên bán đồ làm mạch bằng tay.
– Các lỗ nhỏ ở chính giữa chân linh kiện dùng để khoan không bị trượt, cần chú ý rửa sạch giấy và ngâm cho hết mấy lỗ này.
– Dung dịch sắt nếu còn dùng được thì đậy lại thì lần sau mới dùng tiếp được.
– Với các mạch đường nét lớn thì không cần dùng axeton ( khá độc nếu tiếp xúc nhiều ), ngược lại với các nét nhỏ 12-15mils thì chỉ dùng giấy nhám sẽ dễ bay luôn đường đồng.

5.Khoan

– Kê mạch lên cao để khoan cho dễ.
Photobucket
– Đưa mũi khoan sát vào lỗ rồi bấm nút, tự tin rồi thì dùng khoan khỏi cần nút nhấn luôn.
Photobucket
– Cần chú ý tránh run tay, mũi khoan sẽ phá hỏng pad đồng, giữ chắc tay và khoan dứt khoát.
Photobucket
– Qua thử nghiệm của riêng người viết, khoan mua ở kế tiệm Ngọc (55k/cái) dùng với 4 diode 1N4007 mắc cầu + biến áp 12V/1A + tụ 100uF khoan khá vô tư. Khoan mua ở những chỗ khác với điều kiện tương tự có thể yếu hơn và không khoan được.
– Mũi khoan có các loại 0.6, 0.8, 0.9, 1, 1.1 mm … 1k/mũi: nên mua 1 hộp nhiều cỡ để khoan các chân to nhỏ khác nhau.
– Có thể dùng nguồn là cầu diode mắc trên test board và dùng kẹp cá sấu kẹp vào khoan.
– Board sau khi khoan xong:
Photobucket
Lưu ý:
Loại mũi khoan trong hình chụp trên là loại tự chế (mua motor, gắn đầu kẹp, chế thêm nút nhấn), tuy rẻ nhưng chất lượng vừa phải (dễ bị lắc, xoay tròn, các bạn mới tập làm sẽ không khoan đúng vị trí được).
Có thể tham khảo các bộ khoan sau:
(Khoan bộ loại này rất nhiều tiệm bán với giá chênh lệch khác nhau, các bạn có thể dò hỏi).

6.Hàn

– Hàn từ linh kiện thấp nhất đến cao nhất. Mạch này có 1 jump, ta hàn jump đầu tiên. Jum có thể lấy chân linh kiện cắt ra, mình hay xài chân led vì thấy nó vuông vuông đẹp :). Sau đó hàn tiếp điện trở, tụ 22p,47p; rồi 104p; rồi dip, nút nhấn…
Photobucket
– Chi tiết hướng dẫn hàn nằm ngoài phạm vi bài viết này. Nhưng đối với các bạn mới bắt đầu thì các bạn chú ý thế này: để phần mũi hàn tiếp xúc với cả pad đồng và chân linh kiện, chờ 1 tí cho pad nóng lên, rồi vừa đưa chì hàn vừa xoay mũi hàn và gạt dứt khoát mũi hàn ra là được.
Photobucket
Photobucket
Photobucket
Photobucket
– Sau khi hàn xong, các bạn nên quét một lớp nhựa thông pha xăng thơm lên mạch để bảo vệ mạch, nếu không thì chỉ sau 1 vài ngày đường đồng bị oxy hoá đen thui, dẫn điện kém và nhìn board rất xấu.
(nhựa thông mua về đập nhỏ, pha với xăng thơm # với nhựa thông lỏng dùng ở phần trước)
Photobucket
Photobucket
Photobucket

Nguồn payitforward.edu.vn

Comments

 1. Anonymous9/7/12

  cám ơn chipkool chúc chip khỏe!..=D>

  ReplyDelete
 2. Anonymous30/7/12

  cam on ban nhieu nhe'.minh dang tim hieu de lm.nhung ban ns ntn neu minh ko lm dc thi minh la mot ng rat kem koi?..thanks ban nhieu

  ReplyDelete
 3. chip oi.minh ms chi lla sv nam 1 cua dh cong nghiep thui.minh hoc nganh` CO DIEN TU,tu dau nam toi h minh toan hoc ben co khi thoi,kon phan dien tu minh chi ms hoc 1 mon la ki thuat dien tu,cung chi hoc cach ve mach roi lam mach chinh lu,mach dao dong 3 trang thai,roi mach nhac co ban.he` nay minh tinh tim hieu hoc hoi them,co' j minh hoi nhung kai' ko dang' ban thong kam? nha.hom bua minh lam mach chinh lua noi' cau 4 diot voi tu 2200uf,khi cho dong 3.4,5.6.9.hay 12v AC thi dau co' ra 3.4,5.6.9.12vDC dau,h minh thay kai' may' khoan ban noi nhu vay minh thay hoi kho' hieu?ban giai thic jum minh dc ko? va` minh tinh' mua cuc xac ra 12vDC roi noi truc tiep theo +.- vao no' chay yeu hon ko,hay la` ko dc be^n ?

  ReplyDelete
 4. Ok..mình hiểu..có gì khó bạn cứ Pm mình luôn sẵn long giải đáp.Vì dù sao ngày trước tớ cùng thi ĐH CNHN bị rớt 0.5 điểm đúng ngành của cậu..nghĩ tới mà đau khổ giờ cũng đang học ĐH Kinh Tế - Kỹ Thuật Công Nghiệp - Ngành điện tử viên thông..ko biết sau này làm ăn gì đây..hic..máy khoan đó mình làm rồi..chạy ngon lắm..vấn để chủ yếu là bạn mua được mũi khoan đó trên chợ rời rồ mua 1 động cơ chay 12V nhé là tốt nhất chết 1 là lắp vừa mũi..bạn dùng nguồn chỉnh lưu từ cục biến áp 12V là oke nhất...ổn định 1 chiều qua cầu điot.còn nếu lười 1 tí bạn mua luôn cái khoan người ta lắp mũi sẵn đó rồi về lắp nguồn 9v là chạy ầm ầm..tha hồ khoan mạch..đưng lắp 12v xèo..

  ReplyDelete
 5. ok.thank chip.co' j thac mac minh PM chip nha'.hjhj

  ReplyDelete
 6. chip bay` hay wa''.. ai cung giong chip thi` hay biet may' hjjj.. em hoc cong nghe thong tin..nhng em dam me dien tu .. noi chung la` em thit ca~ 2 vua` phan mem vua dien tu hjj...

  ReplyDelete
 7. @tai hoang nguyen anh hihi^^ ai mà cũng như CHip thì...không biết chuyện gì xảy ra mà bạn học CNTT ak..bạn biết lập trình phần mềm chứ..

  ReplyDelete
 8. anh chip ơi cho em hỏi boa dong thường bán ở tiệm nào vậy (em còn học THPT mê điện tử nên tập tành làm thử mong anh giúp giùm em. nt vào sdt 01645222869 của em đó có gì em hậu tạ sau nha anh! thanhk :-b

  ReplyDelete
 9. Chip ơi cho mình hỏi:
  "Tại sao khi mình ủi, đường mạch thường bị đứt và không trọn vẹn mạch in trên giấy. Mình đi in mạch tại Đh SPKT HCM, in trên giấy Decal đó..nhưng hầu như ủi là hỏng, CHip biết vì sao không?

  ReplyDelete
 10. Các bạn chú ý..nên ủi lên giấy thủ công mà trẻ con hay cắt dán hình nhé..mình làm mạch in cả những đường 20mil trong orcad là siêu bé..mình ủi đường mạch vẫn ngon như bài viết mạch led sao băng mình làm thử đó..ủi là đều tay vặn bàn là lên max nhé..và khi bị đứt mua bút mực mà không xóa được ấy..vẽ lên nét đứt ngon ngay..:) Chip hôm nay mới gần 10 cái mạch..mỏi hết tay..rửa toét hết ngón tay với bột sắt..hic=))

  ReplyDelete
 11. Thanks Chip nhiều nha :) Bài viết chi tiết tỉ mỉ thế này rất phù hợp với những người mới bắt đầu như mình.Cám ơn bạn.Thực ra phải gọi Chip là anh nhưng khi nào gặp tính sau.Giờ trên Blog cứ xưng Chip là bạn cho trẻ nhá.hihi :P

  ReplyDelete
 12. @Truong HaÉc..^^ già rồi..nhưng còn Xì Tin lắm đó nghen..hehehe...cứ gọi mình là Chip là được rồi..

  ReplyDelete
 13. đan mạch12/12/12

  ủa hình như bài này in trên giấy thường à...đâu phải giấy thủ công đâu

  ReplyDelete
 14. Bạn nào cho mình biết với là mua khoan ở đâu được
  Mình là sinh viên ở Hà Nội muốn làm cái biển "Chúc Mừng Năm Mới" mà chưa có gì hết.(dụng cụ+ hiểu biết)
  Mong Các bạn giúp đỡ mình với.

  ReplyDelete
 15. Chip dạo này đang làm mạch test chưa có time viết bai hướng dẫn cụ thể làm biển quảng cáo chúc mừng năm mới..Có 2 kiểu..1.dùng lập trình led đơn..2.dùng lập trình qua ic 74hc595..có kiểu 1 đơn giản nhất các bạn tham khảo bài viết này của chip... Lập trình biến led quảng cáo simple còn kiểu dùng ic khá tốn..mình sẽ hướng dẫn sau nhé..^^:)

  ReplyDelete
 16. Van Tien14/1/13

  Cảm ơn chip nha... Bài viết rất có ích dv mjk...mjk chj ms hoc thpt thoi mà rất thích làmm nên có j hk hỉu thì chip chỉ gjùm mjk nha....:)

  ReplyDelete
 17. anh độ cái khoan mạch sao vậy. giúp em với
  địa chỉ gmail em là: agamenmon93@gmail.com
  thanks anh nha.

  ReplyDelete
 18. Khoan mạch này bạn có thể làm..nếu bạn ở HN bạn rẽ qua chợ trời hỏi mua mũi khoan đồng 30k rồi về mua 1 cái động cơ chạy 12v như hình gắn vào là chạy..không nên mua khoan gắn mũi sẵn rất yếu

  ReplyDelete
 19. Hay quá anh chip ơi.em mới học 12 thôi nhưng e bị nghiện điện tử lâu rồi.

  ReplyDelete
 20. Anh chip ơi anh có mạch điều khiển từ xa dùng sóng FM không cho em xin với.thk a trk

  ReplyDelete
 21. add ơi. cho xin file layout của orcad đi. huhu

  ReplyDelete
 22. bạn ơi layout có ở trong orcad của p mak....pạn vào program-orcad-layout

  ReplyDelete
 23. bác ơi làm tut hương dẫn chế khoan đi-tiết kiệm khối tiền cho ae

  ReplyDelete
 24. Anh oi cai kep tam board dong de khoan do, mua o dau z. Cai do ten gi z

  ReplyDelete
 25. anh chip ơi e tiến diên tu5, uneti. mấy cái này mua ở nđ chỗ nào hả a.

  ReplyDelete
 26. - Bột sắt mua ở Quán hóa chất đường Trường chinh ( Ngã 3 giao nhau với đường điện biên)
  - Phip đồng mua ở quán bán dây đồng cũng ở đường Trường chinh lúc rẽ vòng vể.
  - Axeton mua ở quán Sơn ở phia chợ rồng.
  - Máy khoan thì tự chế hoặc mua máy khoan tay bé cho tiện..sau này còn khoan led.
  - Còn gì nữa nhỉ...^^

  ReplyDelete
 27. còn các linh kiện điện tử nữa a ơi ^^...
  nếu mua linh kiện trên hà nội thì mua ở đâu hả a...nge nói trên này rẻ :D

  ReplyDelete
 28. Ok..danh sách những địa điểm mua linh kiện điện tử HN Chip sẽ update tiếp..

  ReplyDelete
 29. Anonymous9/10/13

  chip oi cho minh hoi cai mach dong ho so co hen gio ay minh muon them 2 con led nhap nhay nua thi dau nhu the nao chip chi giup minh voi add cua minh ( tinhyeyvaygoi020877@yahoo.com) cam on chip truoc nhe!

  ReplyDelete
 30. a chip oy! e mới tim hiểu về mạch in và đang co thắc mắc về vấn đề giấy in đó thì có nhất thiết là phải loại giấy naò k? hay cứ in lên giấy là đc hả a? với laij in thì in bằng mực in thông thường có đc k vâỵ?? a và mọi ng đi trươc biêt thi nói e nghe với!! e cảm ơn nhìu!!!

  ReplyDelete
 31. anh oi em van chua hieu cach lam mach in . lam the nao de cho nhung phan ko can tiet mat di . em cam on anh nhe

  ReplyDelete
 32. anh co the dup em duoc ko

  ReplyDelete
 33. mạch dùng at89 có công suất max là bao nhiêu vậy mọi người

  ReplyDelete
 34. sao không tráng thiết hả CHIP ơi?? ăn mòn bằng muối ăn có đc không???? bột sắt ăn mòn nhanh hơn hay muối ăn nhanh hơn???

  ReplyDelete
 35. @kelangdu_chandoi Muối ăn là thành phần của nó là Na và Cl chính là NaCl thì làm sao nhai được Cu tách ra..bạn phải dùng dung dịch bột sắt FeCl3 để ăn lớp đồng cần loại bỏ đi..còn việc tráng thiếc chip không dùng vì giá mua không rẻ, lại có độc nếu ko cẩn thận rơi ra tay.

  ReplyDelete
 36. bài viết rất hay....thank bạn nhiều!!!

  ReplyDelete
 37. còn thiếu phần bảo vệ mạch đồng khỏi bị oxi hóa, khi để trong không khí Cu dễ bị oxi hóa, time ngắn thì chuyển thành màu đen, 1 time dài thì Cu chuyển thành màu xanh, nên sử dụng nhựa thông tráng nên để cách li vs oxi và cũng để thiếc dễ dàng cắn vào mạch đồng hơn, vì nhựa thông có tình cách điện, làm sạch mối hàn khi có nhiệt độ, nên dân gà chúng ta dùng cách này là tốt nhất

  ReplyDelete
 38. Thanks chủ thớt đã giới thiệu phương pháp làm mạch ^_^

  Tiện thể mọi người cho mình hỏi là có ai in mạch theo phương pháp mới - in bằng film cảm quang không nhỉ ? Nếu mua film trên Nhật Tảo chỗ nào bán ak ?
  Thanks mọi người.

  ReplyDelete
 39. GOOD CIRCUITS FROM CHIPKOOL

  ReplyDelete
 40. please chipkool sir, write on T_JUNCTION TRAFFIC LIGHT WITH DOWN COUNTER Display because the once I saw on ur site is 4_way and 2_way type

  ReplyDelete
 41. Please help and publish a CAR TRACKING CIRCUIT on this site

  ReplyDelete
 42. giấy in mạch là giấy gì đó a ...

  ReplyDelete
 43. Minh hoi het cac quan in deu ko in orcad minh in ra a4 .mach in ra ko dc nhu thot huong dan .va minh ui mai no cung ko ăn múc vao phíp dong

  ReplyDelete
 44. chip ơi giúp mình vs
  mình năm 1 chưa biết gì về điện tử h làm sao đây
  mình học dtvt

  ReplyDelete
 45. cho e xin file pdf led trai tim dung 4017&555 jk a admin

  ReplyDelete

Bạn đọc hãy giúp chúng tôi xây dựng cộng đồng bằng cách để lại bình luận, chúng tôi luôn đón nhận mọi ý kiến của các bạn:
» Bình luận nghiêm túc và không chứa các liên kết quảng cáo.
» Vui lòng không Spam nhận xét với mọi hình thức.
» Rất mong bạn đề tên cho nhận xét của chính mình - Bằng cách chọn vào Tên/URL và điền tên bạn vào (Phần URL có thể bỏ trống ).

- Bạn có thể chèn Link nhạc (NCT), video(Youtube),Hình ảnh vào comment bằng cú pháp:
+ [youtube] Link video Youtube [/youtube].
+ [img] Link ảnh( định dạng PNG, JPG,GIF) [/img]
+Chèn link liên kết: <a href="LINK" rel="nofollow">Name</a>
-Bạn copy mã bên cạnh biểu tượng chèn vào nhận xét để bày tỏ cảm xúc!!

Subscribe for our Newsletter

RE-IMAGINING THE WAY
Back to top