Chat
Danh mục
Hướng dẫn làm đèn led cây thông Noel

Hướng dẫn làm đèn led cây thông Noel

Số lượng:
Thêm vào giỏ
Hướng dẫn làm đèn led cây thông Noel đã được thêm vào giỏ hàng


Hi, sắp tới Noel rồi Chip xem trên youtube có mấy clip về mạch đèn led Cây thông noel bên trang nước ngoài họ làm nhưng lại bằng Adrudio( chip không nhớ loại mạch này lắm ^^) nhưng thấy hay hay, cũng đã có một số bạn làm mạch chạy bằng 89xx nhưng lại không thấy chia sẻ hay hướng dẫn làm cứ show hàng rồi để đó.
Chip đã trằn trọc suốt mấy ngày đêm, quyết định lập trình và thiết kế mạch để viết 1 bài hướng dẫn đủ để cho các bạn làm cho nó nháy vui vui. Có gì sai xót các bạn comment bên dưới nhé.Video Demo 20 hiệu ứng đẹp

I. Nguyên liệu cần chuẩn bị: ( chuẩn bị dao thớt vào bếp nhé ^^)

- 1 Tấm bia caton ( thùng mì tôm cũng được)
- 1 cái kéo có đầu nhọn.
- Mua tầm 33 con led màu ( chip làm led đỏ xí quá, các bạn nên làm led xanh lá hoặc dương nhé)
-  10 con điện trở 330R
- 1 con ic 89S51 ( hoặc 89S52 đều được)
- 1 tụ hóa100uF/16v
- 2 tụ hóa 10uF/50V
- 2 tụ gốm 104
- 2 tụ gốm 33pF
- 5 Tranzitor C1815( nhiều bạn làm cứ nối trực tiếp vào VĐK không ổn lắm dễ die chip) cần có tranzitor cho ổn định.
- 5 điện trở 330R ( hoặc 1K)
- 1 ic LM7805
- 1 đế ic 40 chân
- 1 tấm phip nhỏ để chuẩn bị làm mạch.
-  Thuốc rửa mạch ( bột sắt, Axeton mỗi thứ 1 tí)

II. Tạo khung led:
- Bước này thì không khó nhưng nó đòi hỏi độ thẩm mỹ cao.
Bước1. Lấy 1 tấm bia caton mì tôm hảo hảo, lấy bút chì vẽ lên 8 điểm sao cho cân xứng, lấy mũi kéo chọc ngoáy tùy ý cho vừa con led.Bước 2. Bẻ led: Chân Anode bẻ ngang, còn Cathode (chân ngắn bẻ ngang, rồi dọc cho nó vát ra 1 chút, giống như led cube )


Bước 3.Đặt led vào bìa caton rồi hàn: ( 1 điều là chân led không thể tới, lúc này kiếm những đoạn chân điện trở cắt ra rồi hàn nối)


Bước 4. Sau khi hàn xong từng lớp tì ghép lại:( cứ ghép chân cathode với nhau)Như vậy sẽ có tất cả 5 tầng, tầng đỉnh là chỉ có 1 con led.

Chú ý: con led tầng đỉnh mắc như sau: chân Cathode (chân ngắn) nối âm) chân dài nối tầng 5 trên mạch nhé. Nghĩa là cứ tầng 1 hình khối led nối tầng 5 trên mạch và tầng 2 nối tầng 4 cứ thế nhé.

III. Hướng dẫn làm mạch điều khiển led cây thông Noel.
- Mạch nhỏ gọn không câu dây, và đường mạch to dễ là mạch không bị đứt.
1. Mạch nguyên lý led cây thông noel:

2. Mạch Layout:


3. Mạch in: Từ việc thiết kế nguyên lý  đến layout và cuối cùng là mạch in để các bạn chỉ việc làm mạch theo hướng dẫn là rất tiện lợi.
Đầu tiên download file mạch in sau  về đem ra quán photo in với tỉ lệ 100% trên giấy A4 thủ công ( Mở file khi in bằng Adobe PDF hoặc Foxit Reader KHÔNG mở bằng trình duyệt gây say tỷ lệ - Mang theo cái đế IC 40 chân dề phòng in xong cắm thử.)
Khi nhấn nút "Tải Về Máy", bạn sẽ vào trang quảng cáo, vui lòng chờ 5 giây. Nút  hiện ra ở góc phải phía trên, nhấn vào để đến trang download

4. Sau khi in mạch về đem CÁCH LÀM MẠCH IN tại đây.
và mạch in sẽ được như sau:5.Khoan mạch

Cắm linh kiện lên theo hướng dẫn sau: ( chỗ Tầng 1 đến tầng 5 nối bằng dây đồng sợi nhỏ cũng được cho thẩm mỹ cẩn thận chạm chập lúc làm mạch.
- Chỗ mạch nạp ISP các bạn không quan tâm vì nó hỗ trợ cho mạch nạp ISP của Chip đã hướng dẫn làm tại đây.

Một số hình ảnh mạch thực cho các bạn dễ cắm linh kiện.
- Chỗ jumper màu đen là ISP ( chưa quan tâm) chỗ màu trắng là dây Bus 8 tiện việc rút ra cắm lại ( bạn nào tiết kiệm dùng dây đồng hoặc dây gì đó mềm là được).Mạch sử dụng nguồn sạc pin Nokia nên rất là tiết kiệm điện ( có thể dùng nguồn USB vi tính được nhé) Giờ smartphone nhiều dùng củ sạc đó cũng có cổng USB luôn dòng cao 1 - 2A chẳng sao.
Full hình ảnh mạch lớp trên.( máy "nó kìa" cùi quá, mãi Chip chưa tậu được em Sờ mót phôn mới (_ _)" Chụp ảnh cho các bạn đỡ toét mắt.Còn đây là khối nguồn, Cố gắng zoom nhé. IV. Nạp chương trình điều khiển.

1. Cách nạp chương trình:

- Phiên bản mạch lần này chip có hỗ trợ giao tiếp ISP có nghĩa là mạch nạp sẽ cắm trực tiếp vào Jumper ISP nạp từ máy tính xuống mà không phái rút IC 89xx ra ( vì rút ra nhiều hỏng chân IC có khi die ic nữa) và tiện cho bạn nào mới học lập trình led thì sẽ dùng, mạch nạp ISP rất nhỏ gọn, chip có hướng dẫn làm tại đây.

- Còn bạn nào mà ngại mua mạch nạp ISP có thể download file bên dưới rồi đem đi ra quán led quảng cáo nạp ( có thể bị chém 20k 1 lần nạp )

2. Chương trình hiệu ứng nạp IC 89S51/ 89S52

( Free Code hex 5 Hiệu ứng nạp ic 89S51 hoặc S52 + mô phỏng Protues 8.0 ) Update : 19/12/2013
Khi nhấn nút "Tải Về Máy", bạn sẽ vào trang quảng cáo, vui lòng chờ 5 giây. Nút  hiện ra ở góc phải phía trên, nhấn vào để đến trang download

Bạn muốn nhiều hiệu ứng đẹp hơn ---Hãy mua bản Full code C với 20 hiệu ứng 
Liên hệ bán hàng: echipkool.com @gmail.com
Hỗ trợ kỹ thuật  : new.moon9xone@gmail.com
( Code ver 1.0 - Bản đẹp Full 20 hiệu ứng)


Video code Ver 1.0eChipKool.Shop - Đem lại niềm tin yêu điện tử đến khách hàng