Chat
Danh mục
Công dụng thạch anh - Tụ gốm

Công dụng thạch anh - Tụ gốm

Số lượng:
Thêm vào giỏ
Công dụng thạch anh - Tụ gốm đã được thêm vào giỏ hàng

Trước khi vào bài viết này các bạn chỉ cần nhớ giúp mình là nhiệm vụ của thạch anh là tạo ra dao động ( có nhiều kiểu tạo dao động khác như L- C, R-C…). Chúng ta bắt đầu tìm hiểu về linh kiện điện tử thạch anh nhé.

Thạch anh là bộ dao động khá ổn định để tạo ra tần số dao động cho vi điều khiển. Đa số các mạch điều khiển đèn Led đều dùng thạch anh có thể là Thạch anh 12Mhz, 24Mhz….mỗi loại sẽ cho ra 1 xung nhịp khác nhau.

– Thạch anh sử dụng  rất rộng rãi, hầu như ở đâu cũng có và giá thành thì nó cũng rất dẻ, khoảng Vài nghìn 1 con.

– Ứng dụng của thạch anh trong điện tử đa phần để tạo ra tần số được ổn định vì tần số của thạch anh tạo ra rất ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ hơn là các mạch dao động RC….

 

– Trong Vi điều khiển bắt buộc phải có thạch anh (trừ các loại có dao động nội) vì xét chi tiết thì VDK có CPU, timer,… CPU bao gồm các mạch logic và mạch logic muốn hoạt động cũng cần có xung clock, còn timer thì gồm các dãy FF cũng cần phải có xung để đếm. Tùy loại VDK mà bao nhiêu xung clock thì ứng với 1 chu kì máy, và với mỗi xung clock VDK sẽ đi làm 1 công việc nhỏ ứng với lệnh đang thực thi.

– Để chạy các câu lệnh trong ic vi điều khiển, Bạn cần tạo ra xung nhịp. Tần số xung nhịp phụ thuộc vào thạch anh gắn trên chân 18, 19. Với thạch anh 12MHz, Bạn sẽ có xung nhịp 1MHz, như vậy chu kỳ lệnh sẽ là 1μs.Để tăng độ ổn định tần số, người ta dùng thêm 2 tụ nhỏ C6, C7 (33pF x2), tụ bù nhiệt ổn tần.
Điều này cho thấy bạn cũng có thể thay đổi nhịp nhấp nháy của đèn nếu dùng thạch anh có tần số khác.

=> Tống kết: Qua bài viết này mình muốn các bạn đang tìm hiểu về thạch anh , hiểu được rằng, thạch anh có nhiệm vụ chính là tạo ra dao động ổn định, chuẩn xác nhất. Và nó đã được ứng dụng cụ thể trong mạch điều khiển đèn led.

Điện Tử | Tin Học - eChipKool.Com - Chia sẻ kiến thức - Kết nối đam mê điện tử